Thêm một người chết trong đồn công an do thắt cổ bằng dây thun quần

Bà Từ Thị Nhường vật vả đau đớn bên di ảnh của chồng mình. Ảnh: Thanh Niên

Vietnam – Bà Từ Thị Nhường (39 tuổi) vô cùng phẫn uất trước cái chết của chồng mình sau khi bị công an “mời” lên đồn công an. Tuy nhiên, là một gia đình nghèo khổ, bà không biết thưa kiện ở đâu để đòi công lý cho người đã khuất.

Theo những gì bà Nhường cho phóng viên báo Thanh Niên biết, vào khoảng 20 giờ, tối ngày 13 tháng 6, một tên công an tên Nam ở công an phường Tam Bình (quận Thủ Đức, Sài Gòn) đến nhà để “mời” ông Ngô Chí Tâm (40 tuổi) đến công an phường “làm việc”.

Sau một đêm bị công an “làm việc”, đến sáng hôm sau, cán bộ công an phường Tam Bình đến nhà nói bà Nhường đến trụ sở công an để nhận xác chồng. Tại đó, phía công an nói rằng, chồng bà Nhường đã thắt cổ bằng dây thun quần, hiện đang hôn mê sâu và được chuyển đến bịnh viện Bình An (quận 5) để cấp cứu.

Người nhà nạn nhân trước di ảnh. Ảnh: Facebook con gái ông Ngô Chí Tâm

 

Khi gia đình tức tốc đến bịnh viện các bác sĩ cho biết ông Tâm đã tử vong và được cho nằm ở nhà xác.

Bà Nhường còn cho biết thêm, để đổ lỗi cho chồng và phủi mọi trách nhiệm, phía công an còn hỏi chồng bà có điều gì phiền muộn hay không. Tại đó, bà Nhường đã trả lời rằng. đang lúc ông Ngô Chí Tâm phụ vợ giặt quần áo thì công an đến mời đi. Khi đến nhận chỉ còn là cái xác không hồn. Khi bị mời đi làm việc, ông Tâm mãi lo phụ giúp vợ mà chưa kịp ăn cơm.


Bà Từ Thị Nhường vật vả đau đớn bên di ảnh của chồng mình. Ảnh: Thanh Niên

Theo bà Từ Thị Nhường, cả hai vợ chồng sống với nhau cả 20 năm nay, bất kỳ chuyện buồn phiền gì của chồng bà đều rõ. Việc chồng bà nếu có muộn phiền nhưng lại chọn đồn công an để thắt cổ là điều hết sức vô lý.

Lại thêm một điều vô lý nữa mà phía công an nói với Nhường rằng, lúc ông Ngô Chí Tâm thắt cổ, do không có ai trực nên không thể phát hiện và kịp thời ngăn cản. Cho dù đó là ngay tại đồn công an phường Tam Bình.

Trong khi đó, ông Ngô Văn Lâu (60 tuổi, cha nạn nhân) cho biết, trước khi công an giải phẩu pháp y cho con trai, có mời ông đến chứng kiến. Tại đó, ông thấy mắt nạn nhân tụ máu, có chảy máu miệng và mặt mày sưng húp.

Qua trao đổi với báo chí, đại tá CSVN Lê Anh Tuấn-Trưởng công an quận Thủ Đức cho biết đã tiếp nhận tin tức về cái chết của ông Ngô Chí Tâm. Tuy nhiên, hiện nay vụ án do cơ quan cảnh sát điều tra công an Sài Gòn tiếp nhận và đang được điều tra làm rõ nên công an Thủ Đức không thể cung cấp thông tin thêm cho báo chí.

Bà Từ Thị Nhường làm công việc giặt quần áo thuê, còn ông Ngô Chí Tâm buôn bán đồ điện. Hai vợ chồng có với nhau 3 người con.

Bà con lối xóm đến an ủi, chia buồn cùng bà Nhường. Ảnh: Thanh Niên

Việc người dân bị công an bắt vào đồn rồi đánh đập cho đến chết là điều rất phổ biến ở Việt Nam. Có rất nhiều cái chết gây bất bình, phẫn nộ và làm cho dư luận bàng hoàng. Tuy nhiên, việc cảnh sát giết người vẫn không bị đẩy lùi. Cho đến nay, dù rất nhiều tên công an, cảnh sát giết người nhưng không được xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật. Những tên công an này được bao che, do đó luật pháp không đủ tính chất răn đe đối với công an.

Bên cạnh đó, trong quá trình học tập, công an, cảnh sát được đào tạo phải đánh đập nghi can để buộc họ phải thừa nhận, ký vào những tội trạng dù có gây ra hay không. Chính từ việc ép cung, tra tấn đã dẫn đến những vụ án gây bàng hoàng dư luận, như cái chết của anh Ngô Thanh Kiều (Tuy Hòa, Phú Yên) bị tra tấn đến chết bởi 5 tên công an, hay như vụ ông Huỳnh Văn Nén ở Bình Thuận. Tất cả những tội ác đã gây ra cho đến nay người nhà nạn nhân vẫn chưa tìm được công lý.

Nguoi Quan Sat

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today