Monday, January 30, 2023
spot_img

Một loạt nhà lập pháp Cộng hoà yêu cầu được ân xá trước và sau 6/1

(CaliToday – Tổng hợp) – Nhiều nhà lập pháp Cộng hoà yêu cầu được Tổng thống Donald Trump ân xá vào những ngày cuối cùng nhiệm kỳ, phiên điều trần lần thứ 5 do Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động ngày 6 tháng 1 năm 2021 tiết lộ. 

5 ngày sau vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, Dân biểu Mo Brooks (Cộng hoà – Alabama) gởi ra một email dưới tiêu đề “Ân xá” cho Toà Bạch Ốc, yêu cầu ân xá cho bản thân ông ta và Dân biểu Matt Gaetz (Cộng hoà – Florida), và cho tất cả những ai đã bỏ phiếu chống chiến thắng cử tri đoàn đoàn Arizona và Pennsylvania dành cho Tôn3g thống Joe Biden. 

Alex Wong/Getty Images

“Tổng thống Donald Trump bảo tôi gởi ông lá thư này. Lá thư này cũng theo yêu cầu từ Matt Gaetz,” email mang tiêu đề “Ân xá” ghi. “… Vì vậy, tôi đề nghị Tổng thống ân xá hàng loạt cho những nhóm người sau đây: Tất cả mọi nhà lập pháp Cộng hoà đã ký vào Thư làm Bạn của Toà trong vụ kiện của Texas chống lại những tiểu bang bắt nguồn từ sự vi phạm Mục 4 Điều 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Tất cả mọi Dân biểu hay Thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu phản đối phiếu cử tri đoàn Arizona và Pennsylvania.” 

Ân xá chung sẽ miễn tội trước cho 147 nhà lập pháp Cộng hòa đã bỏ phiếu chống chứng nhận chiến thắng cử tri đoàn của Tổng thống Joe Biden, trong trường hợp những cuộc điều tra sau này phát giác ra hành vi sai trái.

Trong băng ghi hình lời  khai của cựu phụ tá cho Mark Meadows,  Cassidy Hutchinson cho hay, Brooks và Gaetz ủng hộ ân xá hàng loạt cho các nhà lập pháp Hạ viện đã tham gia vào cuộc họp Toà Bạch Ốc ngày 21 tháng 12. 

Đặc biệt, Gaetz yêu cầu ân xá từ “đầu tháng 12,” Hutchinson nói. Nhân chứng đồng thời lưu ý, Dân biểu Andy Biggs (Cộng hoà – Arizona), Louie Gohmert (Cộng hoà – Texas) và Scott Perry (Cộng hoà – Pennsylvania) cũng tìm kiếm ân xá từ  Toà Bạch Ốc. 

Cựu cố vấn Toà Bạch Ốc John McEntee cũng cho hay, Gaetz chia sẻ, ông ta yêu cầu Meadows ân xá. 

Hutchinson cho các nhà điều tra Quốc hội hay, Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng hoà – Georgia) cũng yêu cầu ân xá từ Văn phòng cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc, nhưng cô không trao đổi với Greene về việc này. 

Cuối cùng không có ân xá nào. 

“Lý do duy nhất người ta yêu cầu được ân xá khi nghĩ rằng mình đã phạm tội,” Dân biểu Adam Kinzinger  – một trong hai nhà lập pháp Cộng hoà có chân trong Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện – nói trong phiên điều trần. 

Trong băng ghi hình lời khai của luật sư Toà Bạch Ốc Trump, Eric Herschmann cũng cho Uỷ ban hay, Gaetz theo đuổi ân xá “từ đầu cho đến hôm nay, cho bất cứ thứ gì và cho tất cả mọi thứ.” 

Gaetz trên Twitter không phủ nhận nhưng chỉ trích. “Uỷ ban 6 tháng 1 là một màn trình diễn chính trị vi hiến. Nó nhanh chóng mất đi sự quan tâm của người dân Mỹ, và giờ đây phải cậy đến cơ quan thực thi công lực liên bang chống lại các đối thủ chính trị,” Dân biểu Cộng hoà ghi. 

Dân biểu Brooks trong một tuyên bố gởi cho Rolling Stone đã bênh vực yêu cầu ân xá, với lý do “lo ngại Dân chủ sẽ lạm dụng hệ thống tư pháp bằng việc truy tố và bỏ tù những người Cộng hoà đã hành động theo hiến pháp hay nghĩa vụ pháp lý.” Ông ta nói thêm, ân xá không cần thiết vì “các lực lượng lẽ phải  giành quyền kiểm soát, và không ai bị truy tố vì đã thực hiện nghĩa vụ hợp pháp của họ.” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments