Thursday, September 28, 2023
spot_img

Một loạt đảng viên Cộng sản cao cấp bị kỷ luật

Vietnam- Cali Today news – Ủy ban Kiểm tra Trung ương mà đằng sau là Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng lại xuống tay. Lần này, nạn nhân là hai người phụ nữ. Đó là bà Hồ Thị Kim Thoa, thứ trưởng Bộ Công thương và Phan Thị Mỹ Thanh, phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa. Ảnh: Tuổi Trẻ

Đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định trong thời gian làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (2004-2010) đã mắc một loạt sai phạm, để cho người nhà mua hàng triệu cổ phiếu của Công ty này với giá rẻ. Số tiền mà bà Thoa và người thân hiện đang nắm giữ tại Công ty Bóng đèn Điện Quang lên đến hàng trăm tỷ đồng. Bà đã có công biến tài sản công trở thành tài sản của bà và người thân trong gia đình bà.

Theo quy định của đảng CSVN, đảng viên phải kê khai tài sản, thu nhập. Tuy nhiên trong thời gian dài, để tài sản của mình không bị chú ý, bà Thoa đã không kê khai tài sản, thu nhập.

Trước những sai phạm đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng CSVN đã đề nghị phải kỷ luật đối với bà này.

Cũng trong chiều 3/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã ra kết luận về việc kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Bà này bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật với mức cảnh cáo vì đã vi phạm một loạt điều, như: Lợi dụng chức vụ để chống lưng cho công ty của chồng (ông Đỗ Tịnh); ký một loạt văn bản để cho công ty của chồng trúng thầu các dự án của tỉnh Đồng Nai; kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng theo quy định của đảng CSVN.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh-phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trước đây trên báo Cựu Chiến Binh Việt Nam đã cho đăng tải bài phóng sự về việc người dân tố cáo bà Phan Thị Mỹ Thanh tiếp tay cho chồng để lừa đảo của người dân hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi bài báo được đăng tải, với quyền lực của mình, bà Thanh đã buộc bài báo trên phải bị gỡ xuống.

Ngoài việc kỷ luật hai đảng viên còn đang đảm nhiệm những chức vụ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng CSVN cũng đã yêu cầu ông Nguyễn Chiến Thắng-cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa phải “nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc” vì ông này đã để xảy ra một số sai phạm liên quan đến đất đai, trong đó có việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ sản xuất kinh doanh sang đất ở ở Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh.

Ông Nguyễn Chiến Thắng-Cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị yêu cầu “rút kinh nghiệm sâu sắc”. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Tất thảy chỉ là những kỷ luật về mặt đảng, chưa rõ trong thời gian sắp tới cả hai bà Hồ Thị Kim Thoa bà Phan Thị Mỹ Thanh có bị kỷ luật về mặt chính quyền hay không. Nếu có, rất có thể hai người này sẽ bị mất một số chức vụ trong bộ máy chính quyền.

Theo thông lệ từ trước đến nay, những đảng viên sau khi bị cảnh cáo về mặt đảng đồng nghĩa với việc không còn uy tín chính trị để tiếp tục lãnh đạo để ngồi ở vị trí mà họ đang đảm nhiệm. Người đó sẽ bị điều chuyển sang nơi khác. Nếu có phe cánh, biết chung chi chẳng những phải về hưu non, mà còn vươn lên như diều gặp gió. Điển hình nhất là cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ông bị kỷ luật vì đã để một số sai phạm liên quan đến trùm xã hội đen Năm Cam, bị điều ra Hà Nội. Cứ tưởng sự nghiệp chính trị của ông này sẽ chấm dứt. Nào ngờ ông Sang còn giữ được chức Thường Trực Bộ Chính trị và sau này là Chủ tịch nước.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img