Monday, December 11, 2023
spot_img

Một loạt cựu quan chức bị kỷ luật vì tiếp tay cho Formosa hủy hoại môi trường

Vietnam – Cali Today News – Cựu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) Nguyễn Minh Quang, 2 cựu Thứ trưởng của Bộ này là Nguyễn Thái Lan, Bùi Cách Tuyến và cựu Chủ tịch Hà Tĩnh Võ Kim Cự bị kỷ luật.

Trong ngày 16/8/2017, ông Nguyễn Xuân Phúc- Thủ tướng Chính phủ CSVN đã ra một loạt quyết định kỷ luật đối với những quan chức liên quan đến vụ xả thải gây hủy hoại môi trường biển ở miền Trung. Trong số này, ông cựu Bộ trưởng TN-MT nhận kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Trong khi đó, hai cựu Thứ trưởng từng dưới quyền của ông Nguyễn Minh Quang là Bùi Cách Tuyến và Nguyễn Thái Lai phải nhận kỷ luật nặng hơn. Cả hai người này bị kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách cựu Thứ trưởng Bộ TN-MT trong giai đoạn 2011-2015.

Ông Võ Kim Cự-Cựu Bí thư kiêm Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh bị nặng hơn. Ông Cự bị xóa hết tư cách cựu phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005-2010 và tư cách cựu Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2010-2015.

Trong đảng CSVN, đối với những đảng viên chính thức có 4 hình thức kỷ luật: khiển trách, cảnh cáo, cách chức và khai trừ. Trong 4 cựu quan chức nói trên thì ông cựu Bộ trưởng TN-MT nhận hình thức kỷ luật nhẹ hơn những người khác. Song, trong luật pháp nhà nước CSVN không hề có điều luật nào nói đến việc ‘xóa tư cách’ của các quan chức lãnh đạo cả. Nói cách khác, việc xóa tư cách các ông Võ Kim Cự, Bùi Cách Tuyến, Nguyễn Thái Lai hay như với ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công thương) đều chỉ là những việc làm mang tính hình thức. Vì cho dù bị kỷ luật thì khối gia sản mà những người này có được từ việc bán môi trường VN để nhận tiền của Formosa thừa sức cho cả gia đình họ sống phè phỡn.

Trong khi đó, thảm họa do Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa đã khiến cho hàng triệu người dân không chỉ ở miền Trung mà toàn cõi Việt Nam điêu đứng. Nhiều thị trường trên thế giới không chịu nhập cảng mặt hàng hải sản từ Việt Nam sau khi thảm họa môi trường xảy ra. Hàng trăm ngàn ngư dân, người nuôi hải sản trong khắp cả nước khốn đốn, thua lỗ hàng trăm tỉ đồng.

Những kẻ như Võ Kim Cự, Nguyễn Minh Quang, Bùi Cách Tuyến, Nguyễn Thái Lai đáng lý phải bị tịch biên gia sản, đưa ra vàng móng ngựa vì tội hủy hoại môi trường, thì đằng này, chúng chỉ nhận những hình phạt bằng cách tước bỏ chức danh mà chúng không còn nắm giữ.

Trong lịch sử đảng CSVN, chỉ dưới thời ông Nguyễn Phú Trọng mới có hình thức kỷ luật khôi hài nói trên.

Liên quan đến môi trường, trong ngày 16/8 ông Trịnh Đình Dũng-phó Thủ tướng Chính phủ CSVN đã truyền đạt ý kiến, trong đó không cho nhận chìm một triệu mét khối chất thải xuống biển Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận). Số chất thải thay vì đổ xuống biển sẽ được dùng để san lấp khu vực lấn biển tại cảng tổng hợp Vĩnh Tân gần đó.

Tin tức này không làm cho dư luận ngạc nhiên, vì vào ngày 9/8 giữa Bộ Tài nguyên-Môi trường và chính quyền tỉnh Bình Thuận đã thống nhất giải pháp không đổ chất thải xuống biển.

Nhà máy điện than Vĩnh Tân. Ảnh: Tuổi Trẻ

Việc không đổ chất thải xuống biển đã làm cho người dân khắp cả nước vui mừng. Trước việc môi trường đang ngày càng bị đe dọa, ô nhiễm lan tràn khắp cả nước vì việc sống còn để bảo vệ sự sống đang là cấp bách đối với người dân trong nước. Làn sóng phản đối việc hủy hoại môi trường do sự bắt tay giữa doanh nghiệp và lãnh đạo CSVN diễn ra mạnh mẽ kể từ khi thảm họa môi trường do Formosa xảy ra ở miền Trung. Sau khi tài nguyên, khoáng sản quốc gia bị đảng CSVN bán sạch, đến nay, chính quyền đang muốn bán luôn cả môi trường để đổi lấy tiền, hòng nuôi bộ máy quan chức tham nhũng.

Cũng trong ngày 16/8, bà Hồ Thị Kim Thoa-Thứ trưởng Bộ Công thương cũng chính thức nhận quyết định miễn nhiệm chức vụ từ ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Kết quả này không hề làm cho bà Thoa hay dư luận ngạc nhiên. Vì trước đó, bà Thoa đã xin nghỉ việc vì nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo. Đối với hình thức kỷ luật cảnh cáo lúc đang còn đương nhiệm, người bị kỷ luật đã không còn tín nhiệm tại nơi làm việc, chức vụ ấy sẽ phải nhường lại cho kẻ khác.

Việc ông Nguyễn Xuân Phúc miễn nhiệm chức vụ đối với bà Hồ Thị Kim Thoa chỉ là vấn đề thời gian và cho dù muốn miễn nhiệm một thứ trưởng nào đó thì ông Phúc cũng không đủ thẩm quyền. Quyền quyết định miễn nhiệm cấp thứ trưởng trở đi phải do Ban Bí thư đảng CSVN.

Thứ trưởng với gia sản khổng lồ Hồ Thị Kim Thoa bị miễn nhiệm. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngày 8/8/2017, Ban Bí thư đảng CSVN đã miễn nhiệm chức vụ trong đảng tại đảng Bộ Công thương. Sau đó, Ban Bí thư đề nghị ông Nguyễn Xuân Phúc miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng. Việc miễn nhiệm bà Thoa chỉ là thừa lệnh Ban Bí thư đảng CSVN.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img