Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Một loạt cán bộ ở Đà Nẵng sẽ bị kỷ luật

Vietnam – Cali Today news – Năm cán bộ chủ chốt thuộc sự quản lý của Thành ủy Đà Nẵng sẽ bị kỷ luật. Những người này bị cho là đã tham mưu bổ nhiệm cán bộ không đúng quy trình, vi phạm trong việc quản lý đất đai mà ở đây là dính líu đến những dự án phá nát bán đảo Sơn Trà.

Sáng ngày 18/1, nguồn tin từ Thành ủy Đà Nẵng cho biết Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức một cuộc họp để xem xét xử lý kỷ luật đối với một loạt cán bộ chủ chốt vi phạm theo kế hoạch 43 của Ban Thường vụ Thành ủy. Có tất thảy 5 người đã được xướng tên trong ngày 18/1. Đó là:

– Ông Trần Đình Hồng-ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban tổ chức Thành ủy
– Ông Trần Thanh Vân, ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban nội chính Thành ủy
– Ông Đào Tấn Bằng, thành ủy viên, bí thư đảng ủy các khu công nghiệp Đà Nẵng
– Ông Lê Quang Nam, thành ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường
– Ông Vũ Quang Hùng, thành ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng

Cả năm người nói trên đều là thuộc hạ thân tín của cựu Ủy viên Trung ương đảng, cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. Việc tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa xuống tay thanh trừng, loại những người này không nằm ngoài mục đích tạo thêm vây cánh, củng cố quyền lực, loại bỏ sự ảnh hưởng của những cán bộ từng làm việc dưới thời, chịu sự chi phối của ông Nguyễn Xuân Anh.

Cùng với đó, không chỉ dưới thời ông Nguyễn Xuân Anh mà dưới thời các đời bí thư trước đây, những cán bộ nói trên đã cấp đất trái pháp luật, góp tay băm nát bán đảo Sơn Trà, giao đất cho các doanh nghiệp xây dựng một loạt căn biệt thự, khu nghỉ dưỡng tại nơi trọng yếu này. Không ít những cán bộ nói trên dính líu rất sâu đến một đại gia bất động sản mới bị công an CSVN bắt giữ, đó là Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”.

Thành ủy Đà Nẵng. Ảnh: Tuổi Trẻ

Chính từ việc kỷ luật những người này sẽ giúp cho tân bí thư Nghĩa thêm quyền lực để có thể giải quyết những vấn đề nan giải đang hiện hữu tại thành phố này.

Trong số 5 cán bộ chủ chốt của Đà Nẵng nói trên đáng chú ý có ông Đào Tấn Bằng (sinh năm 1975) Bí thư đảng ủy khối các Khu công nghiệp Đà Nẵng. Ông này trước đây giữ vị trí Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng dưới thời Nguyễn Xuân Anh. Nhưng, do liên quan đến vụ đấu đá giữa Nguyễn Xuân Anh và Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch thành phố) nên sau đó đã bị giáng xuống giữ chức bí thư đảng ủy khối các khu công nghiệp. Ông Bằng còn có người anh là Đào Tấn Cường bị Bộ Công an vào Đà Nẵng bắt giữ và di lí ra Hà Nội để điều tra hành vi nhắn tin đe dọa giết ông Huỳnh Đức Thơ. Cũng từ đầu mối này, công an đã phát hiện ra rất nhiều manh mối, từ đó dẫn đến sự sụp đổ của triều đại Nguyễn Xuân Anh tại Đà Nẵng.

Theo tiết lộ từ công an, sau khi bị di lí ra Hà Nội để điều tra, ông Cường khai nhận mình sử dụng nhiều số điện thoại để nhắn tin đe dọa ông Huỳnh Đức Thơ. Sở dĩ có điều này là do ông Cường sở hữu một số lô đất ở bán đảo Sơn Trà. Tuy nhiên, khi ông Thơ lên làm chủ tịch thành phố đã quyết định rà soát, điều chỉnh lại các dự án ở đây khiến lợi ích của mình bị xâm hại nên nhắn tin đe dọa. Công an không cho biết ông Đào Tấn Bằng có xúi giục hoặc tiếp tay cho anh trai mình đe dọa ông Huỳnh Đức Thơ, hoặc đã tuồn những thông tin về khối tài sản khổng lồ ra ngoài, nhằm gây bất lợi cho ông Thơ hay không.

Vào ngày 16/1, Tòa án Đà Nẵng mở phiên sơ thẩm để xét xử vụ án nhắn tin đe dọa giết ông Huỳnh Đức Thơ. Điều lạ lùng trong phiên tòa là cả bị hại lẫn bị cáo đều vắng mặt

Phiên tòa xét xử ông Đào Tấn Cường vắng tanh vì cả bị hại, bị cáo đều vắng mặt. Ảnh: NLD

Có thể coi đây là đợt thanh trừng táo bạo diễn ra tại Đà Nẵng. Trước đó, cũng trong ngày 16/1, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã thi hành kỷ luật với hình thức “khiển trách” đối với 3 cán bộ thuộc văn phòng thành ủy và Hội đồng nhân dân thành phố. Ba cán bộ này bị kỷ luật vì đã có những vi phạm liên quan đến công tác chỉ định thầu các công trình, dự án và tiếp nhận xe của doanh nghiệp (Vũ “nhôm”) để cho cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh sử dụng. Những người đó là:

– Ông Đoàn Xuân Hiếu, ủy viên đảng đoàn Hội đồng nhân dân, Chánh văn phòng Hội đồng nhân dân Đà Nẵng. Ông Hiếu bị kỷ luật vì đã đề xuất Thường trực Thành ủy chủ trương chỉ định thầu công trình Hội trường Hội đồng nhân dân thành phố. Thông qua công trình này, ông Hiếu đã kiếm được một khoản tiền “lại quả” từ doanh nghiệp.

– Ông Võ Văn Phụ (ủy viên Ban Chấp hành đảng bộ Văn phòng Thành ủy, phó văn phòng thành ủy Đà Nẵng. Ông Phụ bị cáo buộc đã vi phạm trong việc đề xuất với Thường trực Thành ủy chỉ định đấu thầu 3 công trình trụ sở làm việc của các cơ quan đảng.

– Ông Phạm Văn Hải, cựu Ủy viên Ban chấp hành đảng bộ Văn phòng Thành ủy, cựu phó văn phòng Thành ủy Đà Nẵng. Ông Hải bị kỷ luật vì đã nhận xe của doanh nghiệp (Vũ “nhôm”) để cho cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng sử dụng đi lại. Việc này bị cho là vi phạm quy định của đảng CSVN về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments