Friday, December 9, 2022
spot_img

Một loạt cán bộ cao cấp bị kỷ luật vì dính đến Trịnh Xuân Thanh

Cali Today News – Liên tiếp trong ba ngày, từ ngày 28-30/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương dưới sự chủ trì của ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức chức cuộc họp và đưa ra thông báo kỷ luật một loạt cán bộ cao cấp vì dính đến ông Trịnh Xuân Thanh.

Đứng đầu danh sách là ông Huỳnh Minh Chắc, người từng là Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015. Ông này được cho là đã mắc sai phạm trong việc tiếp nhận Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công thương về làm phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, rồi sau đó đưa vào tham gia Ban chấp hành đảng bộ tỉnh này.

Ông Trần Công Chánh, người hiện là Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang. Ông này được cho phải chịu phần trách nhiệm trong việc tiếp nhận Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công thương về làm phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang. Cùng với đó đã chỉ thị cho công an tỉnh này cấp biển số xe công cho chiếc Lexus của ông Trịnh Xuân Thanh. Là người đứng đầu tỉnh, nhưng ông Chánh đã không tuân thủ chỉ thị của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh, để cuối cùng ôn Trọng phải yêu cầu Ban Bí thư khai trừ đảng đối với ông Thanh (sau khi ông Thanh đã tuyên bố thoái đảng).

Ông Trần Lưu Hải, người từng là Ủy viên Trung ương đảng CSVN, phó ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương. Ông Hải được cho là đã “thiếu trách nhiệm” khi ký phê duyệt cho ông Trịnh Xuân Thanh về làm phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang.

Cùng với đó là một số lãnh đạo cấp cao khác, như ông Bùi Cao Tỉnh, trợ lý Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa; bà Trần Thị Hà Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ. Những thứ trưởng trong Bộ Nội vụ bị kỷ luật vì đã để cho Trịnh Xuân Thanh về làm phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang.

 Với cương vị người đứng đầu Ban Tổ chức Trung ương, nhưng ông Tô Huy Rứa lại vô can, không bị kỷ luật vì là phe cánh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Tiền Phong

Với cương vị người đứng đầu Ban Tổ chức Trung ương, nhưng ông Tô Huy Rứa lại vô can, không bị kỷ luật vì là phe cánh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Tiền Phong

Mặc dù với cương vị là người đứng đầu, chịu trách nhiệm chính trong việc luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, nhưng ông Tô Huy Rứa, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, người từng nắm giữ chức Trưởng Ban Tổ chức Trung ương lại không bị kỷ luật trong đợt này. Ông Tô Huy Rứa là người được cho là thân cận của ông Nguyễn Phú Trọng, người đã có cách luân chuyển cán bộ từ Trung ương về địa phương, sau đó quay lại để nắm giữ những chức vụ quan trọng trong đảng và chính quyền, để cuối cùng có cuộc hạ bệ ông Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc đua đến chức Tổng bí thư trong Đại hội đảng CSVN lần thứ XII. Có lẽ, chính vì đồng hành cùng ông Trọng, nên ông Rứa đã không bị kỷ luật, thay vào đó là ông Bùi Cao Tỉnh, trợ lý cho ông Tô Huy Rứa.
Nếu ông Huỳnh Minh Chắc cảm thấy “buồn” vì bị kỷ luật nhưng vẫn chấp nhận hình phạt, thì người đồng chí, từng là cấp dưới của mình là ông Trần Công Chánh lại cho việc bị kỷ luật là “số mệnh”.

Ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho rằng việc bị kỷ luật là "số mệnh". Ảnh: Zing News
Ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho rằng việc bị kỷ luật là “số mệnh”. Ảnh: Zing News

Trong một diễn biến khác, ông Vũ Đình Duy, cựu Tổng giám đốc Công ty PVtex, người đã làm thua lỗ, gây thất thoát số tiền lên đến 7,000 tỷ đồng (315 triệu Mỹ kim) đã bị Bộ trưởng Công thương ra quyết định kỷ luật bằng hình thức “buộc thôi việc”.
Việc làm này của ông Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh được cho là muộn màng, vì ông Vũ Đình Duy đã không đến nhiệm sở từ ngày 24/10. Theo phía Công an, ông Vũ Đình Duy đã trốn ra nước ngoài vào ngày 22/10 và đến nay vẫn chưa biết ở đâu.
Ông Vũ Đình Duy đã học tập theo người anh em của mình là ông Trịnh Xuân Thanh, bỏ trốn ra nước ngoài ngay sau khi kết luận thanh tra được chuyển sang cho công an thụ lý. Đứng trước nguy cơ bị bỏ tù do những tranh chấp trong nội bộ đảng, cả hai người này đã không chấp nhận làm thân phận chốt thí nên đã bỏ trốn.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments