Saturday, February 4, 2023
spot_img

Một kế hoạch cứu An Sinh Xã Hội cho 75 năm tới

Cali Today News – Giữa những dự đoán đầy quan ngại là chi phí của An Sinh Xã Hội (ASXH), Medicare và Medicaid sẽ “phình to” một cách nguy hiểm trong vài năm tới, một liên minh hai đảng của Quốc Hội Mỹ đang nổ lực kêu gọi phải thành lập một ủy ban đặc biệt lo về chuyện này.

Đã 35 năm trôi qua kể từ khi một Ủy Ban tương tự do ông Alan Greenspan của Cộng Hòa lãnh đạo làm việc với nhau nhằm dọn đường cho Quốc Hội bỏ phiếu thông qua một thỏa thuận chung kéo dài “tuổi thọ” cho ngân sách ASXH thêm nửa thế kỷ.

Giờ đây Dân Biểu Tom Cole của Cộng Hòa phối hợp với Dân Biểu John Delaney của nhóm Dân Chủ ôn hòa, sẽ cùng nhau chủ trì một ủy ban tương tự gồm 13 thành viên, với nhiệm vụ làm sao tìm cách cứu vãn ASXH không sụp đổ vào năm 2034.

Nhưng thực ra các vấn đề của ASXH hôm nay chưa nghiêm trọng bằng cơn khủng hoảng đầu thập niên 1980 mà chính phủ Ronald Reagan đương đầu, nhưng trong vòng 10 năm tới, tổng số tiền mà ASXH cần và không sao có được sẽ lên đến 1.4 ngàn tỉ đô la.

Nhiều dự án hay đề nghị như tăng cao tuổi về hưu, tăng thêm thuế liên bang và khuyến khích tiền để dành của người về hưu đã gặp nhiều chỉ trích từ các hiệp hội như AARP, của các nhà tranh đấu của Dân Chủ và thậm chí của các nhà lập pháp Mỹ.

Tình hình càng nguy ngập hơn khi TT tân cử Donald Trump lại hứa sẽ không cắt giảm phúc lợi của ASXH hay Medicare khi nói về món nợ quốc gia của Mỹ, nhưng muốn như thế hai đảng phải thỏa thuận làm sao tránh vụ cắt giảm 21% của phúc lợi ASXH cho 60 triệu người Mỹ sau này.

Trường Giang (The Fiscal Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments