Friday, January 27, 2023
spot_img

Một hiểm họa: Trăm ngàn cư dân California đang đối diện với nước nhiễm độc.

Cali-today News – Tài liệu mới nhất từ Ban Điều Hành Tài Nguyên Nước California cho thấy 700.000 cư dân California đang đương đầu với nước bị ô nhiễm nước tại nhà hoặc trường học

Vì tài liệu tiểu bang không kể đến gần 2 triệu dân California vẫn dùng nước giếng tư nhân hoặc công xưởng bị ô nhiễm chất Chromium-6. Các nhà chuyên môn nói rằng con số cư dân bị nước nhiễm chất độc hại có thể cao hơn. ( Một bản tin tường thuật rằng chất chromium-6 gây ra ung thư có thể có trong nguồn nước của 200 triệu dân chúng Mỹ. Theo PBS)

Chưa kể 3511 chủ nhà đang có giếng khô theo tài liệu tiểu bang công bố tháng 1, 2017. Số lớn của giếng nước đó ở Trung Tâm Thung Lũng California, những quận hạt như là Tulare, Madera, và Stanislaus

“Tác dụng của giếng khô thì rộng lớn hơn chúng ta nhận biết,” Laura Feinstein của Học Viện Pacific nói. “Chúng tôi khám phá ra là phàn lớn các giếng khô đó tác dụng nguồn nước công cộng và có hại cho các cộng đồng. Năm năm trước Thống Đốc tiểu bang California Jerry Brown, ký một dự luật mà California là một tiểu bang đầu tiên được phép truy cập làm cho nước sạch, an toàn và đó là một quyền căn bản của nhân loại. Tuy nhiên những cuộc điều tra của NBC vùng San Francisco và phụ cận tìm ra rằng nguy hiểm của nước bị nhiễm trùng ảnh hưởng hơn một triệu người dân California cư dân hầu hết ở ngoại ô, những cộng đồng nghèo nàn tại Trung Tâm Thung Lũng và Trung Tâm Bờ Biển (từ Point Mugu đến Vùng Vịnh Monterey).

Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Cho Sức Khỏe

Laurel Fires Stone, Giám Đốc Điều Hành Trung Tâm Nguồn Nước Công Cộng, một cơ quan thiện nguyện làm việc cho các cộng đồng để có được nước an toàn nói “Loại nước nhiễm độc này có thể gây ra ung thư, và trong trường hợp chất nitrate ở mức độ cao nó có thể gây tử vong sau vài ngày nhiễm chất này.

Trung Tâm Nguồn Nước Công Cộng ước chừng dân số đang bị nguy hiểm vì nước ô nhiểm có hơn 1 triệu..

Firestone nói rằng nước nhiễm trùng tìm thấy trong nước giếng và hệ thống nước công cộng từ thiên nhiên có chất độc arsenic, uranium, cho đến nitrate đến từ phân bón và các nông trại nuôi bò. Khi nguồn nước ngầm trở nên nhiễm độc nhiều hơn,và khi chúng ta lấy ra quá nhiều nguồn nước ngẩm, nó thì khó để biết chất lượng nước chúng ta dùng là an toàn,”

Firestone thêm rằng các ảnh hưởng khác gồm có từ ban phong đến các trẻ em sinh non bị chết. Khi được hỏi các cộng đồng đang bị hiễm họa? Firestone không trả lời rỏ ràng vì “Tất cả sự kiện đó đang là hiễm họa, Một điều bực bội là nếu đây không phải là là khẩn cấp, thì tôi không biết nó là cái gì . Vì nước bị nhiễm độc từ trong nguồn nước chúng ta khai thác, hay là chúng ta không có khả năng làm cho nước an toàn tại các trường học.

Tài liệu tiểu bang cho thấy 292 hệ thống nước khác nhau của California có sự nhiễm trùng ở mức độ cao quá mức tiêu chuẩn an toàn cho phép. Con số thực sự cao hơn con số tài liệu tiểu bang đưa ra vì không có yếu tố của Chromium-6 trong nước uống của chúng ta như là “1,2,3-TCP”, một chất hóa học không bao lâu sẽ bị nhiễm độc cao hơn các tiêu chuẩn của California

Ngọc Thạch (Theo NBC Bay Area)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments