Saturday, June 3, 2023
spot_img

Một Thế Giới Biến Động

Cali Today News – Thế giới đang đứng trước những biến cố, những thử thách nghiêm trọng, và tương lai không biết sẽ đi về đâu.

Một Biển Đông vẫn dậy sóng từ tám năn nay khi đường Lưỡi Bò được Trung Cộng (TC) tự vẽ ra và ngang nhiên áp đặt vào vùng biển Thái Bình Dương này. Một Bình Nhưỡng với một nhà lãnh đạo cha truyền con nối được coi là trẻ nhất nhưng cũng hung hăng nhất đang cầm trên tay hỏa tiễn liên lục địa đe dọa các nước trong vùng và cả Hoa Kỳ. Một Syria vẫn rực lửa với nhóm khủng bố ISIS, và những hình ảnh thương tâm thật phi lý của người dân, nhất là phụ nữ và trẻ em, năm năm nay vẫn đang bị thương vong trong vùng lửa đạn ở Syria và Iraq, vẫn đang được trình chiếu hàng ngày trên báo chi và truyền hình. Một nước Mỹ với một tân tổng thống có rất nhiều kinh nghiệm thương trường nhưng chưa hề nắm giữ một chúc vụ nào quan trọng trong chính phủ hay dân cử, đang phải đối đầu với ba người được xem là ma vương có những thủ đọan thâm hiểm nhất thế giới là TT Nga Vladamir Putin, CT Tập Cận Bình (TC) và CT Kim Jong Un (BTT: Bắc Triều Tiên).

Một bài viết tựa đề: “Cửa Hàng Sang Trọng Cho Giới Lãnh Đạo Bắc Triều Tiên” posted ngày Thứ Hai July 17, 2017 cho thấy Kim Jong Un đã cho thiết lập hai cửa hàng xa xỉ này tại Bình Nhưỡng để chỉ bán cho các giới chức cao cấp của ông và người ngoại quốc. Các loại rượu quý hiếm, đồ trang sức, ngọc trai, kể cả dàn trống, kèn saxophone, v.v.. đều có – nhưng tất cả phải trả bằng tiền mặt. Chiếc đồng hồ hiệu Montblanc được bán với giá 400 ngàn KPW (tương đương) $4,000.00 USD cũng được bầy bán, nhưng công ty Montblanc nói họ không hề có giao dịch và bán hàng của họ qua các nước đang bị cấm vận như BTT. Điều này chứng tỏ rằng có những ngã khác tuôn hàng vào BTT, và sự cấm vận của Liên Hiệp Quốc với BTT không hề ảnh hưởng đến giới lãnh đạo, họ vẫn ăn sung mặc sướng, trong khi theo nhóm độc lập theo dõi BTT cho biết thì người dân nghèo khổ đến cùng cực (grinding poverty). Một nhà ngoại giao tây phương đã thấy một viên chức BTT vào cửa hàng này mua một món đồ $2,000 USD. Theo người tỵ nạn đào thoát khỏi BTT Kim Kwang Jon và theo nhóm theo dõi BTT cho biết, tất cả các nguồn lợi nhuận từ hai cửa hàng xa xỉ này, từ các hotel sang trọng, từ các trung tâm dịch vụ tại Bình Nhưỡng, đều được sung vào chương trình hạt nhân và hỏa tiển của BTT. Được biết chương trình thử vũ khí hạt nhân của BTT là bất hợp pháp, không được LHQ công nhận.

Nếu chiếu lăng kính từ Bình Nhưỡng qua Bắc Kinh và qua Hà Nội sẽ thấy dập một khuôn mẫu. Riêng nước Nga tuy trên danh nghĩa không còn là một nước cộng sản, nhưng thực tế vẫn đang bị điều hành bởi một con người thủ đoạn nhất xuất thân từ KGB.

Liệu vị tân TT của Hoa Kỳ có đủ bản lãnh để đương đầu với các ma vương? cần wait and see. TT Nga Putin theo tướng mạo, giống như con báo (leopard), và CT Tập Cận Bình như con sư tử. Con sư tử là chúa sơn lâm chắc chắn không bao giờ chịu thua bất cứ một loài thú nào trong rừng, và con báo vô cùng nguy hiểm vì nó không những có thể bắt mồi trên đất mà còn có thể phóng lên săn mồi trên cây. Trong khi đó, vị tân TT Hoa Kỳ còn phải đối phó với nhiều khó khăn về việc liệu ông, gia đình ông, hay ban tranh cử của ông có dính líu gì với người Nga hay tình báo Nga hay không? Gần đâu media lại đưa tin con trai ông đã tiếp xúc với một nữ luật sư Nga và một người Nga nữa thì vụ này sẽ đi về đâu?

Vị tân TT Hoa Kỳ đã có những nỗ lực để ngăn chặn việc thử hỏa tiễn của BTT qua ông Tập Cận bình nhưng không thành công. Kim Jong Un vẫn bính chân như vại bởi vì các trang bị hỏa tiễn hạt nhân này xuất phát từ Moscow, chính TT Putin đứng đàng sau lưng họ Kim này. Vị tân TT lại quay sang nói chuyện với TT Putin quá cả thời gian hạn định khi G-20 nhóm họp, và còn sẽ mời ông Putin một chuyến Mỹ du nữa. Các việc cần bàn với TT Nga không phải chỉ làm sao ngăn ngừa chú ngựa non háu đá họ Kim kia. mà còn về Ukraine, bán đảo Crimea, về vai trò của TT Assad tại Syria, về tình hình của ISIS. Củ cà rốt hiện nay trong thương thuyết với Nga là giải tỏa vụ cấm vận có từ thời TT Obama.

Qua chuyến công du đến dự lễ Quốc Khánh Pháp ngày July 14, TT Mỹ đã đạt được sự thành công đáng kể với TT Pháp Macron, theo báo chí là về tình hình Syria, Mỹ đã có thêm đồng minh Pháp.

Về Biển Đông, tình hình vẫn đen tối cho các nước trong vùng, nhất là VNCS, vì tám năm nay Mỹ vẫn án binh bất động, ngoại trừ việc gửi các hạm đội để báo cho Bắc Kinh biết Mỹ cũng có quyền lợi ở vùng biển quốc tế này. Dù sao, không nên quên thỏa ước Mỹ và TC đã ký tại Thượng Hải năm 1972, trong đó điểm then chốt là hai nước sẽ tôn trọng quyền lợi của nhau.

Chính vì thế mà vừa qua TT cộng sản VN Phúc đã gặp TT Mỹ để đặt các orders trị gía đến 14 tỷ mỹ kim để lấy lòng Hoa Kỳ, và đồng thời mở cửa cả bốn hải cảng nước sâu suốt từ Hải Phòng xuống đến Vũng Tầu cho hải quân Mỹ. Trên webiste của NTT vừa qua có bản tin hiện nay đã có 400 ngàn “người lạ chuyên nghiệp” có mặt nhiều nơi tại VN (chưa kể nhiều trăm ngàn khác xâm nhập lén lút hay công khai vào VN trong các thập niên qua). Bản tin này hai ngày sau đã bị kéo xuống. Người lạ ở đây hiều ngầm là người Tầu từ Hoa Lục, chuyên nghiệp là lính có vũ trang – như vậy có thể hiểu là trên 400 ngàn lính vũ trang của Trung Cộng hiện đang có mặt suốt từ Bắc chí Nam, một hiểm họa như con dao kề cổ.

Cửa Hàng Xa Xỉ tại Bình Nhưỡng

Để ngăn ngừa TC có thể có những bước táo bạo trong Biển Đông, có thời gian Mỹ đã đưa 4 hạm đội tối tân nhất của họ 3, 4, 5, và 7, vào vùng biển này, và ghé thăm các cảng tại VN. Đồng thời lắp đặt một hệ thống lá chắn ngăn chặn các hỏa tiễn liên lục địa có thể phóng đi từ Hoa Lục hay Pongyang. Hệ thống THHAD này sẽ trải dài từ biển Hoa Đông xuống tận Indonesia, có tác dụng hóa giải ba tầng mọi hỏa tiển tấn công ngay tại dàn phóng, khi vừa ra khỏi dàn phóng, hay đang vào thượng từng không gian. Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã cực lực phản đối. Vị Đô Đốc Tư Lệnh Thài Bình Dương của Mỹ cũng đã từng lên tiếng cảnh cáo Pongyang rằng nếu hỏa tiễn của họ bắn đi từ BTT chưa đến đất Mỹ thì Bình Nhưỡng đã bị san thành bình địa.

Tuy nhiên, thế giới đang đứng trước nhiều thử thách nghiêm trọng vì Nga vẫn can thiệp vào tình hình Syria, vào Ukraine, vào BTT, vẫn đối nghịch với thế giới tự do; TC vẫn hòanh hành tại Biển Đông, và đang âm mưu đưa đồng nhân dân tệ lên thay đồng đô la Mỹ ngõ hầu nâng nền kinh tế lên cho mục tiêu quân sự; và Bình Nhưỡng tuyên bố đã hoàn tất việc thử hỏa tiễn hạt nhân liên lục địa.

PGĐ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT