Một doanh nhân bị 2 năm tù vì xuất khẩu công nghệ hàng hải của Mỹ sang Trung Quốc

BOSTON (Reuters) – Hôm thứ Tư, một doanh nhân Trung Quốc đã bị kết án hai năm tù sau khi thừa nhận rằng anh đã xuất khẩu trái phép công nghệ hàng hải được sử dụng trong chiến tranh chống tàu ngầm từ Hoa Kỳ 

Shuren Qin, người thành lập một công ty bán dụng cụ hải dương học, đã bị thẩm phán Denise Casper của Mỹ ở Boston kết án sau khi thừa nhận anh ta đã xuất khẩu trái phép các thiết bị gọi là hydrophone có thể dùng để theo dõi âm thanh dưới nước.

Trước đó, các công tố viên đã đề nghị mức án 7,5 năm tù đối với Qin, người cũng phải nộp phạt 20.000 USD. 

Nhà sinh vật biển bị buộc tội vào năm 2018 trong bối cảnh Hoa Kỳ gia tăng lo ngại về mối đe dọa an ninh quốc gia của Trung Quốc, một trọng tâm tiếp tục của chính quyền Biden. Qin, 45 tuổi, đã ngồi tù ba tháng sau khi bị bắt.

Các luật sư bào chữa cho biết anh ta thành lập LinkOcean Technologies Ltd ở Trung Quốc vào năm 2005 để cung cấp các thiết bị hải dương học cho các nhà khoa học và anh ta nhập cư ở Hoa Kỳ cùng gia đình vào năm 2014 với tư cách thường trú nhân.

Các công tố viên cho biết Qin từ năm 2015 đến năm 2016 đã xuất khẩu hydrophone cho Đại học Bách khoa Tây Bắc, một viện nghiên cứu quân sự của Trung Quốc tham gia vào các dự án máy bay không người lái dưới nước, bằng cách lừa dối một nhà cung cấp của Mỹ và không xin được giấy phép xuất khẩu.

Các luật sư của ông nói rằng Qin không biết về mục đích dự định của trường đại học đối với các sản phẩm, vốn cũng có mục đích sử dụng trong dân sự và khoa học.

“Đây không phải là những công nghệ tối mật”, Sara Silva, luật sư của Qin, nói.

Qin, sống ở Wellesley, Massachusetts, trong khu vực Boston đã nhận tội  trong tháng 4 với 10 tội danh, bao gồm âm mưu vi phạm xuất khẩu, gian lận thị thực, rửa tiền và buôn lậu.

Các công tố viên ban đầu cũng cáo buộc Qin xuất khẩu các phương tiện  không người lái và thuyền robot, đồng thời cáo buộc anh ta cung cấp hàng hóa trị giá 8 triệu USD cho các thực thể do chính phủ Trung Quốc kiểm soát.

Thay vào đó, anh ta chỉ thừa nhận các khoản phí liên quan đến 60 chiếc hydrophone trị giá 100.000 USD.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus