Thursday, February 2, 2023
spot_img

Một đại úy phi công CSVN tử nạn tại Anh quốc

Bộ Quốc phòng CSVN đã xác nhận phi công Nguyễn Thành Trung đã tử nạn khi thực hiện việc bay huấn luyện tại Vương quốc Anh vào ngày 17/11. Trong vụ tai nạn nói trên, phi công công Trung là một trong bốn nạn nhân, tất thảy đã tử vong.

Sáng ngày 20/11, từ Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng CSVN đã cho đăng tải bản tin về phi công Nguyễn Thành Trung gặp nạn và đã tử vong.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: BBC

Bản tin cho biết, sự việc đã được Binh đoàn 18 và Trung tâm Huấn luyện bay của Vương quốc Anh đã cung cấp các tin tức chính thức. Người tử nạn của phía Việt Nam là Đại úy Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1985) phó phòng đào tạo Trung tâm Huấn luyện thuộc Binh đoàn 18. Anh này đã tử vong khi tham gia việc bay huấn luyện cùng với một giáo viên người Anh trên chiếc trực thăng Cabri G2.

Mặc dù là thực tập bay huấn luyện nhưng Bộ Quốc phòng CSVN coi việc tử nạn của phi công Trung là “hy sinh”.

Trước đó, vào 11h47 phút giờ địa phương, tức khoảng 18h47 phút giờ Việt Nam ngày 17/11, tại phi trường Wycombe Air Park (còn được gọi là Booker Air Field), Vương quốc Anh. Phi công Nguyễn Thành Trung là người ngồi sau (ghế học viên) trên chiếc trực thăng định mệnh để thực hiện vai trò huấn luyện. Sau khi cất cánh được khoảng 15 phút thì trực thăng mất liên lạc. Người huấn huyện cho anh Trung là ông Mike Green, một phi công dày dạn kinh nghiệm với 30 năm kinh nghiệm.

Theo Trung tâm Huấn luyện bay Helicopter Services, chiếc trực thăng Cabri G2 bị chieesc Cessna đang bay ở độ cao 600m liền giảm độ cao đột ngột, đâm vào đuôi chiếc Cabri G2, gây ra tai nạn. Cả bốn người trên 2 chiếc trực thăng đều tử vong.

Trực thăng Cabri G2. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo tờ Thanh Niên cho hay, loại trực thăng Cabri G2 là loại mới được Bộ Quốc phòng bổ sung vào biên chế. Vào tháng 9/2017, phi công được cử qua Anh quốc học cách sử dụng loại trực thăng này, để sau đó về nước hướng dẫn cách sử dụng cho các phi công khác.
Trong khi đó, trên tờ Tuổi Trẻ cho hay, đại úy phi công Nguyễn Thành Trung là người có kinh nghiệm 10 năm. Đi cùng với phi công Trung sang Anh quốc để huấn luyện còn có một người khác là đại úy Ngô Văn Thắng. Phi công Trung là người thường xuyên lái chính trong các chuyến bay vận chuyển, khảo sát trên biển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Hiện nay, Binh đoàn 18 đang phối hợp với đại diện Trung tâm Huấn luyện của Vương quốc Anh để giải quyết vụ tai nạn và đưa thi hài của người này về nước. Theo dự kiến, khoảng 2-3 ngày nữa thi thể của phi công Trung sẽ về đến Bà Rịa-Vũng Tàu, nơi anh ở.

Từ khoảng vài năm trở lại đây, Bộ Quốc phòng Việt Nam liên tục xảy ra những vụ tai nạn liên quan đến việc huấn luyện phi cơ chiến đấu. Có những vụ xảy ra làm chết đến mười mấy người và có cả những vụ hai phi cơ chiến đấu va vào nhau như đã xảy ra ở vùng biển gần đảo Phú Quý (Bình Thuận) vào hồi năm ngoái.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments