Saturday, June 10, 2023
spot_img

Một cựu nhân viên CIA vốn giúp đỡ cho Trung Quốc bị bắt

 

New York Times – Một cựu nhân viên làm việc cho CIA bị các nhà điều tra nghi ngờ đã giúp Trung Quốc phá vỡ hệ thống hoạt động tình báo của Mỹ và đưa danh sách các nhân viên ẩn thân của Mỹ cho Bắc Kinh (các điều chỉ viên) đã bị bắt, theo tin của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ loan báo.

Sự sụp đổ của hệ thống tình báo là một trong các thất bại tồi tệ nhất của ngành tình báo Hoa Kỳ từ nhiều năm gần đây. Nghi can này tên là Jerry Chun Shing Lee, 53 tuổi, đã bị bắt sau khi FBI tung ra cuộc điều tra ráo riết từ năm 2012, hai năm sau khi CIA bắt đầu mất điệp viên ẩn thân ở Trung Quốc.

Các nhà điều tra Hoa Kỳ cứ phải vấp vào một bí ẩn kéo dài, là vì sao danh sách tên của các điệp viên ẩn thân này, vốn là một trong các bí mật được CIA giữ kỹ nhất, lại cứ rơi vào tay người Trung Quốc.

Một số viên chức tình báo nghi ngờ bên trong nội bộ CIA đã có ‘điệp viên nhị trùng’ còn một số khác thì tin là gián điệp Trung Quốc đã tấn công và khám phá các liên lạc được CIA che dấu, đây là những đường dây mà CIA liên lạc với các gián điệp ẩn thân của mình hoạt động ở Trung Quốc.

Photo Credit: AP

Ông Lee rời cơ quan CIA vào năm 2007 sang sống ở Hong Kong và làm việc cho một công ty bán đấu giá tiếng tăm ở đây. Ông ta bị bắt tại phi trường quốc tế Kennedy Airport hôm qua và bị truy tố liên bang về tội lưu giữ tài liệu bất hợp pháp về an ninh quốc gia.

Hiện nay Lee chờ được chuyển về Virginia và ông ta không có luật sư. Trước đây ông Lee từng đi qua Mỹ năm 2012 để thăm gia đình. Nhân viên FBI lục soát hành lý của ông khi đó và khám phá hai quyển sách nhỏ với các chữ viết tay có chứa tin mật. Sau đó Lee quay lại được Hong Kong sau khi bị FBI thẩm vấn.

Hiện nay cũng chưa rõ vì sao Lee lại mạo hiểm trở lại Mỹ một lần nữa trong tháng giêng năm 2018. Có hơn một chục nhân viên ẩn thân của CIA đã bị bắt cầm tù hay bị giết ở Trung Quốc.

Trần Vũ

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT