Friday, January 27, 2023
spot_img

Một cư dân Indiana chết vì viêm não tuỷ ngựa miền đông

Lần đầu tiên kể từ năm 1998, một cư dân ở Indiana đã chết vì viêm não tuỷ ngựa miền đông (EEE), các viên chức y tế tuyên bố vào cuối tuần qua.

Cư dân đến từ hạt Elkhart, đây là cái chết đánh dấu lần đầu tiên ở bang này kể từ năm 1998, theo Tạp chí Gazette

Theo báo cáo của Tạp chí Gazette, trong một tuyên bố, thật khó để tưởng tượng mất người thân vì bị muỗi đốt, nhưng thật không may, muỗi mang mầm bệnh có thể đe dọa đến tính mạng.

EEE – một căn bệnh hiếm gặp do muỗi truyền nhiễm – được biết là gây viêm não. Những người sống sót thường bị tổn thương não từ nhẹ đến nặng, theo Trung tâm Kiểm soát và Nhiễm trùng (CDC). 1/3 số người bị nhiễm EEE chết.

EEE có triệu chứng đau đầu, sốt cao, ớn lạnh và nôn. Các dấu hiệu bệnh tiến triển nặng gồm rối loạn định hướng, co giật và hôn mê. Bệnh có thể khiến một người đàn ông khỏe mạnh chết não chỉ sau 9 ngày.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC), mỗi năm nước này có 10 trường hợp nhiễm mới virus EEE. Tuy nhiên, năm 2019 có số người nhiễm bệnh tăng cao, chỉ riêng bang Massachusetts đã có hơn 10 ca. Số người thiệt mạng đang dần tăng, hiện Michigan đã có 4 người thiệt mạng; ở Massachusetts là 3 người; Connecticut có 3 người và Rhode Island có 1 người.

“Năm ngoái ở Connecticut chỉ có một ca nhiễm EEE. Lần trước đó nữa là tận năm 2013”, bác sĩ Matthew Cartter ở Sở Y tế Connecticut cho biết.

Điều đáng lo hơn là vẫn chưa có vaccine ngừa EEE cho người, mới chỉ có trên ngựa.

“Các bệnh nặng được điều trị bằng liệu pháp hỗ trợ, có thể bao gồm nhập viện, hỗ trợ hô hấp, truyền dịch IV và phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng khác, trung tâm y tế liên bang cho biết.

Phát ngôn nhân của Bộ Y tế Tiểu bang Indiana đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Fox News vào thứ Hai.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments