Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Thêm một con tin Việt Nam bỏ mạng tại Phi Luật Tân

Vietnam – Cali Today news – Ông Trần Việt Văn đã chết khi quân đội Phi Luật Tân mở cuộc tấn công vào nhóm khủng bố Abu Sayyaf tại Tolo (đảo Sulu). Phía Phi Luật Tân cho biết, trong số những người bị thiệt mạng có công dân Việt Nam.

Ngày 12/7, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao CSVN, bà Lê Thị Thu Hằng nói:” Tôi rất đau buồn khi phải xác nhận công dân Việt Nam Trần Việt Văn đã bị thiệt mạng sau các cuộc tấn công của lực lượng quân đội Philippines nhằm vào nhóm khủng bố Abu Sayyaf. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình công dân Trần Việt Văn và hy vọng gia đình sớm vượt qua những thời khắc đau thương, mất mát to lớn này, ổn định cuộc sống”.

Bà Thu Hằng không cho biết công dân Trần Việt Văn chết là do phía Phi Luật Tân hay nhóm Abu Sayyaf gây ra. Cùng với đó, Bộ Ngoại giao CSVN cũng không cho biết nhân thân của công dân Trần Việt Văn và người này chết vào thời điểm nào. Bộ Ngoại giao CSVN chỉ lên tiếng khi truyền thông Phi Luật Tân ồ ạt đăng tin. Bà Hằng chỉ cho biết phía Tòa Đại ức CSVN tại Phi Luật Tân đề nghị nước sở tại khẩn trương hoàn tất các thủ tục để đưa thi hài nạn nhân về nước theo đúng nguyện vọng của gia đình.

Trong khi đó, truyền thông Phi Luật Tân cho hay, ông Trần Việt Văn thuộc nhóm 6 con tin đã bị nhóm Abu Sayyaf bắt cóc hồi tháng 2/2017 và đã bị sát hại vào ngày 8/7. Tuy nhiên không rõ do phiến quân giết hay bị chết trong cuộc đọ súng. Vào thời điểm đó, Abu Sayyaf cũng đã hạ sát một thuyền viên người Việt Nam trên tàu Giang Hải.

Trong một động thái mang tính hình thức, vào ngày 11/7, đại diện Bộ Ngoại giao CSVN đã triệu tập Đại biện Tòa Đại sứ Phi Luật Tân tại Việt Nam để đề nghị khẩn trương giải quyết các sự việc và bảo đảm an toàn cho những con tin còn đang bị Abu Sayyaf bắt giữ.

Trước đó, vào đêm 4/7, hai thuyền viên của tàu Royal 16 đã bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf hành quyết hết sức tàn nhẫn. Đây là hai trong số sáu thuyền viên đã Abu Sayyaf bắt cóc vào tháng 11/2016 gần đảo Basilan-nơi được coi là cứ điểm của nhóm khủng bố Abu Sayyaf.

Nhóm khủng bố Abu Sayyaf. Ảnh: Vice

Tội ác của chính quyền CSVN đối với các con tin

Trả lời đài VOA Việt ngữ, ông Hoàng Văn Hưng-em trai ông Hoàng Văn Hải (nạn nhân bị Abu Sayyaf hành quyết vào tối 4/7) cho biết, nhóm khủng bố đã nhiều lần ra hạn đối với Việt Nam để nộp tiền chuộc. Số tiền mà họ đưa ra là 25 triệu Peso (gần 500 ngàn Mỹ kim)
“Khoảng hơn chục ngày nay nó lại giao cho một nhóm khác, khủng khiếp hơn. Nó nói là nó làm. Vì lâu nay nó nói rằng bọn Việt Nam này tao cho cơ hội mấy lần rồi. Nó dọa mấy lần rồi. Lần này, nhóm này khủng khiếp hơn, nó hẹn 30/6 này phải có tiền cho nó”- ông Hưng trả lời VOA Việt ngữ.

Trong khi đó, trả lời đài Á châu Tự do, ông Hoàng Văn Tư-cha của nạn nhân Hoàng Văn Hải (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) nói:

“Họ (công ty Hoàng Gia, chủ của chiếc tàu Royal 16-người viết) nói đích thân bố mẹ phải đi ra công ty ở Hải Phòng. Họ nói phải chung khoản tiền chừng 100 triệu peso để chuộc người. Sau đó một người tên Loan, là vợ của thuyền phó (cũng bị bắt làm con tin hồi tháng 11/2016 trên tàu Royal 16) nói chúng tôi nên ký vào một cái biên bản mà trong đó không có bất kỳ chữ nào. Chúng tôi thắc mắc tại sao biên bản không có chữ nào thì ký làm sao thì ông giám đốc Hoàng Gia nói rằng nội dung không có ai được biết cả, chỉ có giám đốc biết thôi và nếu muốn cứu các con thì chúng tôi hãy ký vào và yên tâm, tin tưởng ông đi. Chúng tôi gồm 6 gia đình, đã ký mỗi gia đình 10 biên bản với chữ ký phải thật giống nhau trong 10 tờ giấy trắng đó. Giờ thì ra cớ sự này đây!”

Mẹ và chị dâu nạn nhân Hoàng Văn Hải. Ảnh: RFA

Từ những chia sẽ của người thân Hoàng Văn Hải cho thấy, phía công ty Hoàng Gia vô trách nhiệm với người làm của mình. Chẳng những vậy họ còn muốn trục lợi dựa trên điều bất hạnh của gia đình nạn nhân. Nếu phía Abu Sayyaf chỉ đòi 25 triệu Peso tiền chuộc thì Công ty Hoàng Gia đòi số tiền lên đến 100 triệu Peso.

Các con tin đều là những công dân Việt Nam, trong suốt quá trình sinh sống họ đều phải đóng thuế nuôi chính quyền CSVN. Thay vì phải ra sức bảo vệ cho công dân, ngay lập tức tìm mọi kênh liên lạc, trích tiền để chuộc người nhằm bảo đảm tính mạng cho công dân thì chính quyền CSVN hầu như im bặt. Mạng người đối với chính quyền vô cùng bèo bọt, không thể đánh đổi bằng tiền.

Đến nay vẫn còn khoảng 10 con tin người Việt khác vẫn đang còn bị Abu Sayyaf bắt giữ. Phía CSVN vẫn chưa cho biết sẽ giải cứu những người này như thế nào và không rõ liệu họ có chịu lấy tiền để chuộc con tin ra hay không.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT