Sunday, December 10, 2023
spot_img

Một chiếc tàu của Bắc Hàn chở nhiều vũ khí bị bắt giữ

WP – Vào tháng 8 năm nay, chính phủ Hoa Kỳ gửi cho Cairo một mật tin báo động là một chiếc tàu bí ẩn đang tiến vào kênh đào Suez Canal. Con tàu tên Jie Shun mang cờ của Cambodia nhưng lại xuất phát từ Bắc Hàn với các thủy thủ là người Bắc Hàn.

Các nhân viên an ninh Ai Cập sau khi nhận được mật tin, đã chờ và họ đã chận bắt con tàu. Khi lên khám xét tàu, họ khám phá được dấu dưới các quặng than đá là hơn 30,000 quả đạn pháo.

Liên Hiệp Quốc đã nhận báo cáo về vụ này và cho hay ‘đây là vụ thu bắt vũ khí lớn nhất trong lịch sử trừng phạt Bắc Hàn’. Sau một thời gian điều tra, kết quả rất bất ngờ là người đi mua số vũ khí khổng lồ này lại là người Ai Cập.

Photo Credit: WP

Các viên chức Hoa Kỳ và phương Tây cho biết một thỏa thuận phức tạp đã được các viên chức doanh nghiệp Ai Cập ký kết và được che giấu cẩn thận nhằm mua các rockets nói trên trị giá nhiều triệu đô la cho giới quân sự của Ai Cập.

Các viên chức nói trên tiết lộ cho báo chí biết là Hoa Kỳ đã đưa ra nhiều than phiền mạnh mẽ về nổ lực của Ai Cập khi muốn mua vũ khí từ Bắc Hàn. Ngoài ra vụ này soi rọi thêm hoạt động buôn bán vũ khí phạm pháp của chính thể Bình Nhưỡng nhằm cố gắng tìm ngoại tệ mạnh.

Tuy nhiên một phát ngôn nhân Karim Saad của Tòa Đại Sứ Ai Cập tại Hoa Thịnh Đốn khẳng định ‘chính phủ Ai Cập hoàn toàn trong sáng và đang hợp tác với các viên chức LHQ nhằm phá vỡ đương dây buôn bán trái phép nói trên’

Tuy LHQ ra nhiều nghị quyết trừng phạt gay gắt Bắc Hàn vì đã thử bom nguyên tử và bắn hỏa tiễn các loại, song Bắc Hàn có vẻ vẫn thu lợi nhờ bán vũ khí quy ước một cách trái phép cho nhiều quốc gia như Iran, Miến Điện, Cuba, Syria, Etriea, Ai Cập và ít nhất cho 2 tổ chức khủng bố quốc tế, theo nhận định của nhiều chuyên gia.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img