Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Moscow và Washington đạt thỏa thuận tổ chức hội nghị thượng đỉnh Putin-Trump

Reuters – Phụ tá đối ngoại của Điện Cẩm Linh Yuri Ushakov hôm thứ tư 27/6 cho các ký giả hay là Moscow và Washington đã đạt được thỏa thuận về chuyện tổ chức một hội nghị thượng đỉnh cho hai TT Trump và Putin gặp nhau chính thức.

Ông Uskanov tuyên bố hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra tại một quốc gia thứ ba mà hai bên đồng ý và công việc chuẩn bị phải cần thêm nhiều tuần lễ nữa. Ông cho hay hai chính phủ Nga và Mỹ sẽ loan báo tin này vào ngày mai thứ năm.

Ông Uskanov lên tiếng như trên, sau khi TT Putin đã tiếp kiến và nói chuyện với ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump ở Điện Cẩm Linh.

Ông Bolton (phải) đang dẫn đầu một phái đoàn Hoa Kỳ thăm Nga. Photo Credit: Reuters

Ông Bolton đang dẫn đầu một phái đoàn Hoa Kỳ thăm Nga, với sứ mạng đàm phán với các cấp lãnh đạo của Moscow nhằm đặt nền móng cho một cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa TT Trump và TT Putin. Được biết trong cuộc họp báo vào chiều nay ở Moscow, có thể ông sẽ loan báo ngày giờ và địa điểm của hội nghị thượng đỉnh này.

Hãng thông tấn TASS của Nga cho hay ông Bolton đã thảo luận về mối cộng tác khả dĩ có thể xảy ra giữa hai Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của hai quốc gia, với ông Yuri Averyanov, Đệ Nhất Phụ Tá Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Nga.

Tuy TT Trump đã gọi điện thoại trực tiếp chúc mừng ông Putin vào tháng 3 năm nay, khi ông Putin tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 ghế Tổng Thống Nga, nhưng Moscow vẫn than phiền là gặp nhiều khó khăn trong nổ lực xúc tiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Các quan sát viên cho là dù hội nghị thượng đỉnh diễn ra, cũng khó lòng có đột phá nào kiểu như hội nghị Singapore vào ngày 12 tháng 6, vì Nga và Hoa Kỳ còn quá nhiều khác biệt về Syria, về Ukraine và cuộc điều tra Nga chen vào bầu cử Mỹ vẫn đang tiếp tục.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments