Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Moscow: Trump “hoàn toàn yếu kém” khi ký luật chế tài Nga

WASHINGTON (Tribune News Service) – Ngoài các biện pháp trả đũa, Moscow vào hôm nay đưa ra cáo buộc Tổng thống Mỹ “hoàn toàn yếu kém” sau khi dự luật chế tài Nga được Tổng thống Mỹ ký phê chuẩn.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev lên Facebook nhạo báng ông Trump, “Chính phủ Trump cho thấy họ hoàn toàn yếu kém bằng việc trao quyền hành pháp cho Quốc hội một cách nhục nhã nhất.” Ngoài ra,ông Medvedev lên án luật chế tài là “cuộc chiến toàn diện,” và “đặt dấu chấm hết cho hy vọng mối quan hệ của chúng ta với chính phủ Mỹ sẽ được cải thiện.”

Thậm chí trước khi dự luật được Tổng thống Mỹ phê chuẩn, phía Nga đã trả đũa, cắt giảm 755 nhân viên Ngoại giao Mỹ ở Nga. Moscow tuyên bố sẽ đòi bằng được các cơ sở ngoại giao của Nga bị chính quyền Obama thu giữ.

Sau khi được chấp thuận với số phiếu áp đảo tại cả Hạ viện và Thượng viện, dự luật được Tổng thống Donald Trump ký phê chuẩn vào ngày 2 tháng 8. Dự luật chế tài Nga, Iran và Bắc Hàn, và hạn chế quyền hạn của Tổng thống trong việc nhấc bỏ hoặc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt. Ông Trump tỏ vẻ miễn cưỡng, cho rằng một số phần của dự luật vi hiến nhưng ông buộc phải ký “vì sự đoàn kết quốc gia.”

Trái với lệ thường, Tổng thống đã lặng lẽ ký dự luật thành luật. Sau đó, ông gởi ra hai thông báo, một chỉ ra những tranh chấp pháp lý của chính phủ đối với luật mới và cũng như phản đối từ cá nhân ông ta. “Là Tổng thống, tôi có thể đạt được những thoả thuận với các quốc gia khác tốt hơn nhiều so với Quốc hội,” thông báo ghi.

Tribune News Service

Thực ra, ông Trump có ít chọn lựa trong việc ký phê chuẩn dự luật chế tài trước tình thế lưỡng viện có dấu hiệu hoài nghi về mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga, và nhất là khi cuộc điều tra sự thông đồng giữa các cố vấn tranh cử với Moscow đang ngày càng sâu rộng hơn.

Luật mới cấm các công ty Mỹ đầu tư vào các dự án năng lượng có nguồn vốn từ chính phủ Nga. Luật hạn chế quyền hành của Tổng thống trong việc gỡ bỏ hoặc giảm nhẹ các biện pháp chế tài, buộc ông chủ Toà Bạch Ốc phải trình Quốc hội lý do, và Quốc hội sẽ có 30 ngày để xem xét, thẩm định. Luật đánh dấu hành động bất thường của Quốc hội nhằm trói buộc tay chân của Tổng thống trong chính sách đối ngoại.

Thượng nghị sĩ Charles E. Schumer – Lãnh tụ Đa số Thượng viện – lên Twitter ca ngợi luật mới, gọi đây là “hình mẫu tương lai” cho thấy hai đảng có thể làm việc cùng nhau khi ông Trump trật khỏi đường ray.

Hương Giang (Theo Tribune News Service)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments