Thursday, June 1, 2023
spot_img

Moscow phản ứng về chuyện 13 công dân Nga bị truy tố trong vụ điều tra

Reuters – Hôm thứ hai 19/2 Điện Cẩm Linh nói chuyện Hoa Kỳ truy tố 13 công dân Nga và nhiều công ty Nga trong vụ bị xem là chen vào bầu cử của Mỹ vào năm 2016 không có nghĩa là ‘chính phủ Nga đã có liên can vào’

Đây được xem là phản ứng chính thức đầu tiên của chính phủ Nga về chuyện Ủy ban điều tra đặc biệt của ông Robert Mueller nêu đích danh một số doanh nhân Nga có quan hệ chặt chẽ với chính giới và các lãnh đạo quân đội Nga.

Một người trong nhóm này được báo chí Nga đặt cho biệt danh là ‘đầu bếp của Putin’, đó là doanh gia Evgeny Prigozhin, 56 tuổi, vốn bị tố cáo đã chỉ huy và theo dõi cả một chiến dịch gián điệp nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ ủng hộ TT Trump và gây bất lợi cho bà Hillary Clinton.

Tố cáo của Hoa Kỳ diễn ra vào thời điểm có thể gây bối rối cho Moscow, vào khi chinh phủ của TT Putin cố gắng cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ, nhằm vận động gỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà Hoa Thịnh Đốn áp đặt cho Nga.

Dmitry Peskov, phát ngôn nhân của chính phủ Nga. Photo Credit: Reuters

Dmitry Peskov, phát ngôn nhân của chính phủ Nga, tuyên bố: “Chính phủ Mỹ nói về các công dân Nga, nhưng chúng tôi lại nghe là Điện Cẩm Linh và chính phủ Nga có liên quan vào, trong lúc chẳng có dấu hiệu nào như thế, Nga không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác, trong quá khứ và bây giờ cũng thế”

Sở dĩ ông Prigozhin có biệt danh ‘đầu bếp của Putin’ vì doanh nghiệp về các quán ăn của ông chịu trách nhiệm trong các bữa tiệc của TT Putin và nhiều lãnh đạo khác của Nga. Ông từng khoe khoang là TT Putin ngợi khen ‘đế chế ăn uống’ của ông.

Bộ Tài Chính Hoa Kỳ trước đây từng trừng phạt ông Prigozhin vào năm 2016 vì ‘cung cấp sự ủng hộ cho nhiều viên chức Nga và có quan hệ rất khắng khít với Bộ Quốc Phòng Nga’, ngoài ra ông bị tố cáo đã cung cấp tài chính cho cơ quan Internet Research Agency có trụ sở ở St.Peterburg, chuyên ‘vươn vòi bạch tuộc’ phá phách trên mạng.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT