Monday, October 2, 2023
spot_img

Moritzburg, phe mình phản công

BS. Trần Văn Tích (phóng viên chiến trường nhất thời)

Nhắc lại sơ lược nội vụ

Moritzburg là một thị trấn với dân số chưa đến một vạn người nằm trên phần đất Đông Đức cũ. Tháng bảy năm 1955, Việt cộng bắt đầu gửi 149 thanh thiếu niên từ 9 đến 15 tuổi sang học nghề tại một ngôi trường ở Moritzburg để được đào tạo thành thợ chuyên môn. Theo kế hoạch, có tất cả lối 350 “du sinh“ được sang Moritzburg. Mùa hè năm 1957, lãnh tụ Việt cộng họ Hồ công du  Đông Đức và nhân dịp đó, ghé thăm “các cháu thiếu niên nhi đồng“. Cộng sản Đức-Việt bèn dựng  lên một khu lưu niệm “Bác Hồ“ trong vùng Moritzburg. Khi chế độ cộng sản tiêu vong, khu kỷ niệm bị bỏ phế và hiện thuộc quyền quản trị của nhà thờ Tin lành. Hầu như không ai buồn nhớ đến nó nữa. Vết tích còn tồn tại là một vài cột trụ và một vài viên gạch bằng đá hoa cương đứng trơ trọi  hay nằm chìm sâu trong cỏ hoang cây dại. Năm ngoái, phía Việt cộng đã bỏ tiền ra sửa chữa sơ bộ nhưng khi họ làm đơn xin phép thiết lập một hàng rào bao quanh khu vực thì Bộ phận Kỹ thuật thuộc Hội đồng Đại diện địa phương đã bác bỏ đơn.

Ngày thứ tư 18.05.2016, để theo tìm dấu chân “Bác“, viên đại sứ Việt cộng tại Berlin là Đoàn Xuân Hưng, một dân biểu Đức, ông Andreas Lämmel, thuộc đảng bảo thủ CDU và một doanh nhân Việt cộng tên Võ Văn Long cùng đến thăm tàn tích Việt cộng liên quan đến HCM ở Moritzburg. Sở dĩ Ông Dân biểu Đức thuộc đảng bảo thủ CDU tham gia nhóm thăm viếng Moritzburg là vì Moritzburg vốn thuộc lãnh thổ Dresden mà Ông Andreas Lämmel lại là Dân biểu của khu vực bầu cử Dresden. Viên chức chính quyền địa phương, Thị trưởng Jörg Hänisch và ông quản lý khu nhà thờ tiếp kiến  phái đoàn ba người. Nói chuyện với họ, viên đại sứ Việt cộng đề cập đến kế hoạch tân trang khu  kỷ niệm và hứa hẹn với phía Đức là nếu dự án này thành công thì sẽ có nhiều du khách Việt Nam  đến thăm viếng. Phía Việt cộng gợi ý sẽ chịu tất cả phí tổn sửa sang di tích lịch sử. Ông Jörg Hänisch cho biết trên nguyên tắc ông ta ủng hộ dự án nhưng nói thêm ngay là nước Đức là một quốc gia pháp trị nên mọi quyết định dân chủ đều không đơn giản và đòi hỏi nhiều thời gian.

Đập tan “ý đồ“ vinh danh “Bác“

Phe Việt cộng chọn đúng ngày 18.05, một ngày trước ngày được họ bố láo tuyên bố là sinh nhật  họ Hồ, để tổ chức buổi thăm viếng. Ngỏ ý với các nhân vật khác trong phái đoàn gồm đôi bên khách và chủ, doanh nhân Việt cộng Võ Văn Long trình bày dự án tân trang khu lưu niệm “Bác Hồ“. Một trong những thành phần của dự án là xây dựng một ngôi nhà gỗ nhỏ theo kiểu Việt Nam,  nhật báo Đức ngữ Sächsische Zeitung online cho biết như vậy (“ein kleines Holzhaus im vietnamesischen Stil“). Nghệ thuật kiến trúc Việt Nam không có kiểu nhà ở làm bằng gỗ. Chỉ có  Vixi mới dựng cho lãnh tụ của họ ngôi nhà sàn để làm hoàng cung Bắc bộ phủ, bên cạnh cái gọi  là “ao cá Bác Hồ“. Có thể trong đầu ông Võ Văn Long, sát ngôi nhà gỗ nhỏ sẽ có một cái ao chứa nước và trong ao sẽ thả cá – cá Vũng Áng chăng ? – nhằm tạo thành di tích lịch sử! Rõ ràng người ta muốn vinh danh một tên tội phạm nhân loại, một kẻ tiến hành diệt chủng, một thứ  Hitler, Stalin Việt Nam.

Chẳng dè công luận phản ứng quá chừng mãnh liệt. Người tỵ nạn Việt Nam trên đất Đức phản  kháng đã đành mà người Đức cũng lên tiếng bác bỏ âm mưu thần thánh hoá một tên sát nhân tập thể. Ngay trong nội bộ Hội đồng Đại biểu Moritzburg, khối đa số CDU (gồm tám trên mười tám Đại biểu dân cử) cũng lên tiếng chống đối cùng với Bà Nữ Đại biểu Hội đồng Quản hạt
Kirsten Muster thuộc Đảng Thiên hữu AfD. Ngoài ra, các Khối CDU thuộc nhiều địa phương như CDU-Kreisverband Meißen (qua sự vận động của Anh Trịnh Đỗ Tôn Vinh, Phó Chủ tịch Ngoại vụ thuộc Ban Chấp Hành Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại CHLB Đức) và CDU-Kreisverband Kassel  (qua thư trả lời Nữ Nha sĩ Lê Ngọc Túy-Hương) cũng đồng thanh tán trợ lập trường đả kích tệ  đoan sùng bái cá nhân lãnh tụ cộng sản nói chung và họ Hồ nói riêng. Ngay hai cựu “du sinh“ Moritzburg xưng tên họ là Ngụy Hữu Tâm và Phạm Công cũng công bố những luận chứng phản  bác khu lưu niệm.

Đối phương thay đổi chiến thuật

Đối trước làn sóng công phẫn của công luận, nhóm đầu têu thay đổi chiến thuật. Họ chối bai bải là không hề có ý định vinh danh một ý thức hệ chính trị hay một cá nhân lãnh tụ nào cả.

Trong thư trả lời người gõ những dòng này đề ngày 15.06.2016, dân biểu Andreas Lämmel  thanh minh là Ông Thị trưởng Jörg Hänisch trong một phiên họp Hội đồng Đại biểu Moritzburg  đã nhắc lại là Moritzburg trong qua khứ từng bảo vệ những trẻ em cần được bảo vệ (schutzsuchende Kinder) và ngày nay, Moritzburg muốn thiết lập một địa điểm lưu niệm nhằm tạo cơ hội suy tư về những tội ác mà trẻ em từng là nạn nhân và sẽ là nạn nhân. Và Dân biểu  Andreas Lämmel khẳng định : Dem kann ich mich nur anschließen (Tôi chỉ có thể đồng ý với  lập luận này).

Nhận được thư của Ông Dân biểu, Bác sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm thay mặt Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại CHLB Đức phản ứng ngay tức khắc. Trong một bức thư khá dài đề ngày 20.06.2016,  Bác sĩ Mỹ Lâm lịch sự cám ơn Ông Dân biểu đã minh định lập trường cá nhân và Bác sĩ xin ghi nhận điều đó với lòng kính trọng. Tuy nhiên Bác sĩ rất tiếc phải trình bày cùng Ông Đại biểu  Andreas Lämmel và Ông Thị trưởng Jörg Hänisch là nhận thức của hai vị này hoàn toàn trái  ngược với Chân lý Lịch sử.

Năm 1955 nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà bắt đầu gửi theo từng đợt 350 thanh thiếu niên  sang học nghề ở Moritzburg. Ngày 29.07.1957, lãnh tụ cộng sản họ Hồ đến Moritzburg thăm  các “du sinh“. Tấm bảng đồng còn lưu tại mảnh đất nhỏ xíu ở Moritzburg khắc ghi như vậy.

Từ 1955 đến 1957, tại Miền Bắc cộng sản không hề có chiến tranh, trái lại dân chúng được  trải qua một giai đoạn hoà bình. Hoa Kỳ chỉ bắt đầu bỏ bom Miền Bắc vào ngày 05.08.1964, lúc 11 giờ, giờ địa phương Hà nội, nhằm trả đũa vụ Vịnh Bắc Việt tức là vụ xung đột giữa hai chiến hạm C. Turner Joy và Maddox với hải quân Việt cộng. Vậy thì vào những năm 1955-1957, các thiếu niên và nhi đồng sang Moritzburg nhằm được bảo vệ vì bị cái gì, điều gì, sự kiện gì, kẻ thù nào đe doạ? Và những tội ác gì đã xảy ra đối với trẻ con vào các năm đó khiến giờ đây hai Ông Andreas Lämmel và Jörg Hänisch phải đứng ra kêu gọi suy tư về tội ác chống nhi đồng đã, đang và sẽ xảy ra? Bác sĩ Mỹ Lâm trân trọng trình bày cùng hai chính trị gia Đức là vào những năm 1955-1957 đó, người Việt Nam quả có ghi nhận hai tội ác chống nhân loại, đó là tội ác Cải cách Ruộng đất và tội ác Nhân văn Giai phẫm; khiến hàng trăm ngàn người bị họ Hồ và tay sai sát hại, tra tấn, đày ải và bỏ tù. Để kết luận và cũng để góp ý trong tinh thần
tương kính và xây dựng, Bác sĩ Mỹ Lâm lễ độ đề nghị cùng các giới chức hữu quyền và hữu  trách Đức là nên giao những hiện vật lịch sử hiện còn lưu trữ tại Moritzburg cho các bảo tàng  viện Đức bảo quản và trưng bày. Bác sĩ nêu rõ hai viện bảo tàng đáp ứng chức năng này là DDR Museum ở Berlin và Haus der Geschichte ở Bonn.

Trong vụ Moritzburg, chống cộng là đấu trí

Người Đức có lẽ đã bị kẻ thù của chúng ta lung lạc qua những thông tin lươn lẹo gian xảo dẫu rằng chính nước họ đã từng nếm mùi tuyên truyền xuyên tạc sự thật, phủ nhận công lý của một nửa nước Đức ngày nào. Mặt khác, Ông Thị trưởng Jörg Hänisch còn bùi tai vì nghe lời đường mật của viên đại sứ Việt cộng, loè bịp ông ta là một khi khu tưởng niệm thành hình thì sẽ có nhiều du khách Việt Nam đến thăm! Thử hỏi có người Việt nào du lịch nước Đức mà lại chui vào cái xó Moritzburg của ông ta để thưởng ngoạn một danh lam thắng cảnh là một mảnh vườn bé bằng cái khăn mu-soa lau mũi? Về phần mình, ông Dân biểu Quốc hội  Liên bang Andreas Lämmel còn cho cá nhân tôi hay trong thư đề ngày 15.06.2016 là Die SR Vietnam ist und bleibt unser wichtiger Partner (Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là một đối tượng cộng tác quan trọng). Tôi dự định hầu chuyện Ông về cái vụ gọi là Partner này.

Đâu có khó khăn chi khi đối thoại lễ độ, hoà nhã với Ông ta? Chỉ cần nhắc lại hai sự kiện thuộc chính lịch sử cận đại của tổ quốc Ông : chuyện Toà Thánh Vatican từng xem chế độ Hitler là Partner khi Nazi tàn sát cả triệu triệu người Do Thái và chuyện nước Đức của Ông từng xem nước Thổ là Partner trong vụ diệt chủng Armenia, khiến Quốc hội Đức mà Ông là một thành viên phải ra một nghị quyết nhận lỗi – dẫu rằng gián tiếp – vào ngày 30.05 vừa qua!

Tôi sẽ viết bức thư đó hôm nay hay ngày mai, nhằm bổ túc thư của Bác sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img