Monday, June 5, 2023
spot_img

Moon kêu gọi quốc tế giải quyết căng thẳng về Bắc Hàn

Nam Hàn News – Tân Tổng Thống Nam Hàn đã khởi động các nỗ lực quốc tế để giải quyết căng thẳng về phát triển vũ khí của Bắc Hàn hôm thứ Năm bằng cách thúc giục đối thoại và hòa giải đồng thời xoa dịu sự tức giận của Trung Quốc về hệ thống chống hỏa tiễn của Hoa Kỳ.

Moon đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước và sau đó là Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Các cuộc đối thoại hầu hết bàn về phương sách ứng phó với các chương trình hỏa tiễn đạn đạo đang phát triển nhanh chóng của Bắc Hàn, vi phạm các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Phát ngôn viên của Moon, Yoon Young-chan, cho biết: “Các giải pháp về vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn phải toàn diện và liên tục, với áp lực và trừng phạt sử dụng song song trong các cuộc đàm phán”

© Blue House/Yonhap via REUTERS Tổng Thống Nam Triều Tiên Moon Jae-in nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Xi Jinping qua điện thoại tại Tòa nhà Xanh Quốc hội ở Seoul, Nam Hàn

“Chế tài cũng là một phương sách để đưa Bắc Hàn tới bàn đàm phán nhằm mục đích loại bỏ vũ khí hạt nhân của họ”, ông Yoon nói trong một cuộc họp báo

Moon đã tỏ thiện chí khi thiết lập đường dây hòa giải với Bắc Hàn không như những người tiền nhiệm bảo thủ của ông. Ông nói sẵn sàng chuẩn bị đi đến Bình Nhưỡng “nếu các điều kiện thuận tiện.”

Sự cải thiện trong sự giao tiếp với Bắc Hàn tương phản với cách tiếp cận của Hoa Kỳ, đồng minh chính của Nam Hàn, đang tìm cách đẩy mạnh áp lực lên Bình Nhưỡng thông qua việc cô lập và trừng phạt.

Các viên chức Mỹ nói họ không thấy giá trị gì khi nối lại đàm phán quốc tế với Bắc Hàn trong các tình huống hiện tại và cho rằng Bình Nhưỡng phải nói rõ ràng sẽ cam kết phi hạt nhân hóa.

Một nữ phát ngôn viên Katina Adams của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết:

“Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền của Moon để giải quyết mối đe dọa từ Bắc Hàn”

Trong khi đó, Thủ Tướng Nhật Abe nói với Tổng Thống Moon trong một cuộc điện đàm:
“Làm thế nào để phản ứng lại Bắc Hàn… là một vấn đề cấp bách. Tôi muốn hợp tác chặt chẽ với tổng thống để đạt được phi hạt nhân hóa Bắc Hàn”

Trong khi Nam Hàn, Trung Quốc và Nhật Bản đều chia sẻ lo lắng về Bắc Hàn, thì mối quan hệ giữa Nam Hàn và Trung Quốc cũng trở nên căng thẳng sau khi hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn của Hoa Kỳ được lắp đặt và đưa vào hoạt động

Trung Quốc nói rằng hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn , (THAAD) làm suy yếu an ninh của họ vì làn sóng radar mạnh có thể thăm dò sâu vào lãnh thổ của Trung Quốc.

Việc triển khai hệ thống THAAD đã được chính phủ Nam Hàn đồng ý thống nhất năm ngoái sau khi Bắc Hàn phóng thử nghiệm một hỏa tiễn tầm xa .

Phát ngôn viên Yoon cho biết rằng: “Nam Hàn hiểu được sự quan tâm của Trung Quốc trong việc triển khai THAAD, và hy vọng hai nước nhanh chóng có thể giao tiếp để cải thiện, nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau”

Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết : “Nam Hàn và Trung Quốc nên tôn trọng mối quan tâm của nhau, bỏ qua sự khác biệt, nhìn về điểm lợi chung và tranh luậnvới một thái độ thích hợp”

Cũng như những nỗ lực kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bắc hàn, việc triển khai THAAD cũng đã dẫn đến những lời buộc tội từ Bắc Kinh chống lại các công ty Nam Hàn.

Moon giải thích những khó khăn mà các công ty Nam Hàn làm ăn ở Trung Quốc đang phải đối mặt và yêu cầu Trung Quốc “chú ý đặc biệt” để giải quyết những lo ngại đó.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã phủ nhận việc trả đũa các doanh nghiệp Nam Hàn.

Ngọc Thạch (Theo MSN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT