Wednesday, March 29, 2023
spot_img

”Món quà kinh tế” của TT Obama tặng cho tân TT Trump

Cali Today News – Nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng 3.2% trong quý thứ ba năm nay, theo kết quả mới được chỉnh sửa của chính phủ, như thế không kém mục tiêu 3.5% tăng trưởng mà ông Donald Trump đặt ra là bao nhiêu.

Nếu ông Trump cũng đặt ra mục tiêu phải đạt là tạo ra công ăn việc làm cho 2.5 triệu người thì trong 12 tháng qua, nền kinh tế Mỹ cũng đã tạo ra công ăn việc làm cho gần 2.4 triệu người, hai con số cũng rất gần nhau.

Trước đây khi đi vận động, ông Trump luôn ta thán về thành quả kinh tế của TT Obama trong 8 năm cầm quyền, ông luôn gọi thành quả này là “một thảm họa” và là “một thất bại hoàn toàn”

Nhưng trong thực tế tân chính phủ Trump được trao lại một bức tranh khá sáng sủa về kinh tế từ chính phủ của ông Obama và các nhà quan sát cho là trong năm đầu hay hai năm đầu của nhiệm kỳ của ông Trump, nền kinh tế Mỹ còn có khả năng cất cánh.

Tuy các ủng hộ viên nhiệt thành của ông Trump cứ bào kinh tế khá là do ông Trump đắc cử, nhưng từ mức tăng trưởng GDP đến số jobs mới và lương gia tăng, cũng như thị trường địa ốc chỉ có tăng chuú không giảm, tất cả diễn ra trước cuộc bầu cử vừa qua.

Nhưng công bằng mà nói, có vài hiện tượng kinh tế được thăng hoa mạnh mẽ là do từ việc ông Trump đắc cử Tổng Thống, như việc chỉ số tin tường trong tiêu dùng của dân Mỹ tăng mạnh và nhất là trị giá cổ phiếu gia tăng hơn 3% từ sau ngày Election Day.

Trần Vũ (Yahoo Finance)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT