Friday, January 27, 2023
spot_img

‘Món quà Giáng Sinh chua cay’ của các chính trị gia trong dịp lễ

AP – Chính phủ liên bang bị đóng cửa hôm thứ bảy 22/12 như một ‘món quà Giáng Sinh chua cay’ cho các chính trị gia đôi bên khi mùa lễ sắp bắt đầu, chỉ vì thất bại trong thương thảo về ngân sách cho bức tường biên giới theo mong muốn của TT Trump.

Các nhà lập pháp Dân Chủ đã từ chối không nhượng bộ trước yêu cầu tài trợ 5 tỉ đô la cho bức tường biên giới và rối loạn cũng là sự kiện đánh dấu những ngày cuối cùng nắm quyền kiểm soát thế đa số của Cộng Hòa ở Hạ Viện.

PTT Mike Pence, con rể TT là Jared Kushner và Giám đốc ngân sách Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney tối qua đã rời Điện Capitol sau nhiều giờ thương thảo với các nhà lãnh đạo lưỡng đảng của Quốc Hội, nhưng vẫn không tìm ra tiếng nói chung trong ngân sách.

Ông Mulvaney đã gửi một văn bảng ghi nhớ cho các Giám Đốc các cơ quan liên bang yêu cầu họ thi hành kế hoạch ‘một vụ đóng cửa chinh phủ một cách trật tự’. Ông cho hay các viên chức bày tỏ hy vọng là vụ đóng cửa này sẽ không kéo dài lâu.

Các cuộc đàm phán tiếp tục hôm nay khiến Hạ Viện lẫn Thượng Viện phải tổ chức các cuộc làm việc khá hiếm hoi vào thứ bảy cuối tuần, các Dân biểu được thông báo họ sẽ nhận thông báo khi nào có chuyện bỏ phiếu cho ngân sách mới trước 24 giờ.

Photo Credit: AP

Khi chuyện đóng cửa xảy ra, trong số 15 Bộ có 9 Bộ không có tiền chi trả cho nhân viên và hàng chục cơ quan liên bang khác. Có mộ số Bộ chủ chốt bị liên lụy như An Ninh Nội Địa, Giao Thông, Nội Vụ, Canh Nông, Ngoại Giao và Tư Pháp.

Tổng cộng có khoảng 800,000 nhân viên liên bang bị ảnh hưởng trong công việc, trong số này có 420,000 người có vai trò quan trọng không thể nghỉ làm việc, vì thế họ vẫn tiếp tục công việc dù không có lương và khoảng 380,000 nhân viên phải ở nhà không đi làm và không có lương.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments