Môi trường Biển Đông tan nát dưới bàn tay của Bắc Kinh

Môi trường biển dưới đáy đại dương tan nát sau khi tàu thuyền Trung Cộng khai thác nguồn thủy hải sản ở biển đông. Photo Courtesy: npr

Cali Today News – Hai điều căn bản mà thế giới hiện nay biết về nội dung của Phán Lệnh của Toà Trọng Tài Thường Trực về tranh chấp Phillipines và Trung Cộng gồm:

1- LHQ hoàn toàn phủ nhận công bố chủ quyền của Bắc Kinh hiện nay tại Biển Đông
2-LHQ đã chỉ đích danh Trung Cộng đã chủ tâm phá hoại tàn khốc môi trường thiên nhiên, hậu quả công việc xây dựng ào ạt các đảo nhân tạo để củng cố chủ quyền cho Trung Cộng.

Mặc dù hiện nay có bảy quốc gia tranh chấp tại vùng biển này, nhưng Toà Trọng Tài vừa qua chỉ ra phán quyết do Philippines là nước duy nhất dám ‘nổ’ ra vụ kiện, đưa Bắc Kinh ra Toà Trọng Tài chiếu theo Công Ứơc về Luật Biển mà các thành viên đã ký.
Phía Bắc Kinh phản ứng lại bằng một quyết định rất hàm hồ cho phán quyết của LHQ chẳng khác gì ‘một tờ giấy rác”?

Giáo sư sinh vật học Kent Carpenter, dạy tại Đại Học Old Doninion, tiểu bang Virginia, cùng một số nhân chứng tại Toà Trọng Tài cùng chung một nhận xét:

LHQ đã nhìn ra những phá hoại to lớn vào môi trường san hô do Trung Cộng gây ra đồng nghĩa với sự vi phạm vào Công Ước LHQ về Luật Biển mà Bắc Kinh từng ký kết bảo vệ.

Hơn 30 dặm vuông thềm san hô thuộc vùng Trường Sa đều bị Bắc Kinh phá huỷ để xây dựng đảo nhân tạo, tạo các căn cứ quân sự thường trực, các đường băng rộng lớn cho phi cơ.

Môi trường biển dưới đáy đại dương tan nát sau khi tàu thuyền Trung Cộng khai thác nguồn thủy hải sản ở biển đông. Photo Courtesy: npr
Môi trường biển dưới đáy đại dương tan nát sau khi tàu thuyền Trung Cộng khai thác nguồn thủy hải sản ở biển đông. Photo Courtesy: npr

Theo Giáo sư John McManus dạy môn hải dương học tại Đại Học Miami, Trung Cộng đã xử dụng những máy hút bùn lớn nhất để hút cát dưới lòng biển lên bồi đắp công trình. Những hàm răng khổng lồ của những cái máy vĩ đại này, theo Giáo Sư McManus, làm tan nát các thềm san hô ngầm dưới lòng đại dương biến chúng thành gạch sỏi cho công trình.

Những máy hút bùn này còn tạo ra những lớp bùn trầm tích, lắng xuống đáy biển. Lớp bùn này trở thành nguyên nhân tiếp theo làm chết ngộp các rặng san hô khác, các loài thuỷ sản, nói chung hệ sinh thái đại dương bị hại nhân rộng thêm tại đây. Ông so sánh con số 70 loại san hô tại vùng biển Caribbean và 70 tại Hawaii, nhưng vùng này có đến 400 loại san hô nằm dưới lòng biển mà Bắc Kinh đang phá hoại. Ngoài ra các loài cá, thuỷ sinh không xương sống nhiều hơn các vùng khác nhiều lần. Ông kết luận, Bắc Kinh đã cố ý phá hoại một quần thể sinh thái sinh động nhất thế giới!

Ngư phủ Trung Cộng càng phá hoại kinh khủng như ‘chủ của họ’ tức là Bắc Kinh. Đám ngư phủ này từng làm nát các đám san hô để lấy loại sò lớn. Đạo quân phá hoại này, thường neo tàu lại, dùng các cánh quạt lớn quậy nát và bật tung các đám san hô, xong thu hoạch các loại sò khổng lồ. Theo ông, hành động này chính Toà Trọng Tài cũng không biết hay không đề cập.

Dĩ nhiên, phía quân sự Bắc Kinh cho rằng họ xây dựng trên những thềm san hô “đã chết’, nhưng chính những đạo quân xâm lăng -ngư phủ Trung Cộng- đã làm tan nát các thềm san hô, cướp hết sò khổng lồ về làm giàu cho kinh tế nội địa trước khi các đạo quân xây dựng đảo nhân tạo Trung Cộng tiếp nối.

Như thế, giới quân sự Trung Cộng có ‘nói thật’ nhưng một sự thật của gian xảo,láo lường, và quá nhiều thủ đoạn trong chiến lược chiếm hữu trọn bộ Biển Đông.

Jackie Northam
Đinh Hoa Lư phóng dịch

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus