Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Mối rạn nứt giữa Paul Ryan và Donald Trump

Cali Today News – Các quan sát viên cho là nếu như tỉ phú Trump thất cử trong tháng 11, viễn ảnh này sẽ không có lợi cho Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan chút nào, nếu xét về chuyện hiện nay ông Ryan cứ bị Trump chỉ trích liên miên.

Theo kết quả thăm dò từ trang mạng Bloomberg mới được công bố, có 51% cử tri Cộng Hòa cho Trump mới chính là người đại diện thật sự cho nguyện vọng của họ, trong lúc con số này dành cho Ryan chỉ là 33% và có 15% không có ý kiến dứt khoát.

Trump còn gọi Ryan là “kẻ ủng hộ Hillary Clinton một cách ngấm ngầm”, còn cố vấn của Trump Sean Hannity thì gọi ông Ryan là “kẻ phá hoại” cần phải được thay thế. Nhiều cử tri khác còn đe dọa sẽ bỏ phiếu chống lại Ryan trong kỳ bầu cử cho ghế Chủ tịch Hạ Viện vào ngày 3 tháng 1 năm 2017.

Ryan luôn chủ trương một đường lối uyển chuyển là ‘tìm cách xa lánh Trump, nhưng không rút lại sự ủng hộ dành cho Trump”, hiện đang tập trung mọi nổ lực vận động cho Cộng Hòa ở Quốc Hội, chứ không phải cho ghế Tổng Thống của Trump.

Có một mối rạn nức thành hình giữa những người Cộng Hòa ‘thành danh từ lâu’ và Trump, giờ đây sự hàn gắn càng trở nên khó khăn hơn khi ngày bầu cử đến gần và nếu bà Clinton thắng cử, Dân Chủ sẽ “càn quét” nhiều vị trí trong chính quyền và Quốc Hội.

Nếu chuyện này xảy ra, có phần chắc chắn là bà Nancy Pelosi lại trở thành Chủ Tịch Hạ Viện lần thứ nhì, nhưng sẽ khó khăn hơn cho bà rất nhiều so với lần trước đây và tương lai chính trị của Paul Ryan là bí ẩn rất khó đoán.

Trần Vũ (The Atlantic)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT