Thursday, December 1, 2022
spot_img

Mối quan hệ với Trung Quốc thật sự là mối lo ngại lớn nhất của Bắc Hàn

South China Morning Post – Một tuần nữa đã trôi qua với cuộc tranh luận về chiến tranh với Bắc Hàn từ các giới chức cấp cao ở Hoa Thịnh Đốn. Sau khi bác bỏ lời tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson về các điều kiện đàm phán với Bắc Hàn, Tòa Bạch Ốc đã nhấn mạnh “lựa chọn quân sự” thông qua tuyên bố chung của Cố vấn An ninh Quốc gia HR McMaster và nhiều tin đồn rằng chính quyền TT Trump đang cân nhắc sử dụng phương pháp quân sự đối với chế độ Bình Nhưỡng, bao gồm các cuộc tấn công giới hạn vào các địa điểm thử nghiệm vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Phản ứng của lãnh đạo Bắc Hàn và các nhà ngoại giao về những tuyên bố này rõ ràng là có thể tiên đoán được: Họ sẽ tiếp tục chỉ trích Mỹ, Nhật Bản và Nam Hàn như là các quốc gia không thể tha thứ, và tiếp tục phát triển khả năng hỏa tiễn nguyên tử liên lục địa.

Nhưng Bắc Hàn có thực sự lo lắng hơn về Trung Quốc?

Trong những ngày gần đây, Bắc Kinh dường như khuyến khích thảo luận chính thức và bán chính thức về các cuộc chuẩn bị chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Việc thảo luận về kế hoạch cuộc di dân của Bắc Hàn vào quận Changbai là một yếu tố khác gây tranh cãi cho Bình Nhưỡng. Có thể gây “sốc” nhất từ quan điểm của chế độ Bình Nhưỡng là một tường trình các cuộc thảo luận Mỹ – Trung Quốc về kế hoạch dự phòng đang diễn ra, trước đây là một lãnh vực cấm đối với chính phủ Trung Quốc.

Phương cách giải thích các tác động của những sự kiện xảy ra và những lời tuyên bố đối với các nhà lãnh đạo Bắc Hàn một phần phụ thuộc vào cách mà chúng ta nhận thức về phẩm chất của liên minh nói chung, đặc biệt là sau cuộc thăm viếng của đặc sứ Song Tao của ông Tập Cận Bình đến thăm Bình Nhưỡng cách đây một tháng.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ South China Morning Post, học giả về an ninh Trung Quốc Yang Xiyu bày tỏ sự thất vọng rằng nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã không nhìn thấy sự cần thiết để nói chuyện với đặc sứ Song Tao. Ông Yang đã chỉ trích nhà lãnh đạo trẻ tuổi này đã bỏ qua kế hoạch hợp tác ít nhất bằng lời nói với Trung Quốc về mục tiêu dài hạn của vấn đề giải thể vũ khí hạt nhân.

Sự trao đổi này rất quan trọng: ông Yang, người thường xuyên viết về quan hệ Trung Quốc -Bắc Hàn cho tạp chí ngoại giao của Trung Quốc, đã làm việc cho Trung Quốc trong các cuộc đàm phán 6 bên nhằm giải quyết các mối quan ngại về an ninh, phát sinh từ chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Ông ta có những giả thuyết mà các chuyên gia khác không có.

Điều quan trọng là ông Yang cho thấy sự nhạy cảm không chỉ đối với sự kiện địa phương (cung cách đối xử ông Song Tao ở Bình Nhưỡng), mà còn là tình trạng bất mãn với cái cách cách mà Kim Jong-un đã đối xử với đồng minh.

Có thể ngày hôm nay Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phải chịu đựng sự hối tiếc vì đảng đã ủng hộ Kim Jong-un kế nhiệm cha mình là Kim Jong-il lãnh đạo trong những năm quan trọng từ 2009-2011, hoặc là ở mức tối thiểu như là cảm giác bị lừa.

Theo cách đánh giá của Trung Quốc, dù chuyến viếng thăm của ông Song Tao là không thành công, nhưng ít ra nó cũng đã giúp “câu giờ” cho Bắc Hàn. Chính TT Mỹ Donald Trump rõ ràng đã nghĩ đến chuyến đi này là quan trọng đủ để đưa ra một bản tin tweet.

Tuyên bố của Trung Quốc về Bắc Hàn, tất nhiên bị che khuất bởi ảnh hưởng của TT Trump, và nhu cầu phân tích các tuyên bố hiếu chiến của đảng Cộng hòa như Thượng Nghị sĩ Lindsay Graham.

Theo ông Shi Yinhong, giám đốc American Studies tại Đại học Renmin, Wang Hong guang, cựu chỉ huy phó bộ chỉ huy quân sự Nam Kinh, và những viên chức cao cấp khác đã bày tỏ mối quan tâm của họ về khả năng nhìn thấy chiến tranh bùng nổ ở ngay cạnh Trung Quốc. Các học giả về an ninh Trung Quốc khác cũng đã bày tỏ lo lắng tương tự.

Đầu tháng này, ông Wang Junsheng, trên nhật báo tiếng Hoa là Huanqiu Shibao của Trung Quốc tường trình trong 50 ngày ông đã trải qua với nhiều giới nghiên cứu và các nhóm chiến lược của Hoa Thịnh Đốn. Ông Wang nói rằng ông đã phát hiện ra một bầu không khí “lo lắng và bất an” đối với Bắc Hàn, một hỗn hợp của sự sợ hãi và thái độ khinh thường đối với Bắc Hàn, sự không tin tưởng vào khả năng của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề gốc rễ của vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng và sự tăng cao tiêu cực trong vấn đề thảo luận ở các cấp cao nhất về “lựa chọn quân sự” với Bắc Hàn.

Cách mà Bắc Hàn phản ứng thế nào đối với những hành động và tuyên bố gần đây của Trung Quốc vẫn có thể còn nhìn thấy được. Mặc dù Trung Quốc đã đóng cửa cầu Hữu nghị ở Đan Đông (“thực sự cần sửa chữa”, thực tế là rất cần thiết) và Trung Quốc cam kết thực hiện các biện pháp chế tài hiện tại, tuy nhiên Bắc Kinh làm đủ để không làm mất thể đứng của Đảng Lao động Bắc Hàn.

Các thể thức tị nạn vẫn như vậy, bất chấp những tin đồn từ Changbai. Trong khi đó, đại sứ mới của Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an LHQ tỏ ra cứng rắn hơn với một nhóm các chuyên gia của LHQ hơn là với Kim Jong-un tại cuộc họp khẩn cấp được tổ chức sau cuộc thử hỏa tiễn đạn đạo hôm 29 tháng Mười Một.

Tuy nhiên, nói chung các sự kiện phát triển không tốt lắm cho Chủ tịch Kim Jong-un trong tháng này khi ông ta nhìn về phía bắc. Sự ủng hộ của công chúng Trung Quốc hoặc sự chấp nhận ngầm của chế độ của ông liên tục bị ăn mòn, và sự kiện này có thể sẽ kéo dài.

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments