Mỗi ngày ở Mỹ có 19 trẻ em bị giết hay bị thương do súng

Photo Credit: AP

AP – Tình trạng bạo lực do súng đạn ở Mỹ lại được tô đậm qua một báo cáo theo dõi các nạn nhân vì súng từ năm 2002 đến 2014, qua đó mỗi ngày trôi qua có 19 trẻ em bị giết hay bị thương vì súng đạn.

Bản nghiên cứu của chính phủ còn cho hay trong số các nạn nhân này, các thanh thiếu niên nam và người da đen là bị đe dọa nhiều nhất. Bản báo cáo do cơ quan liên bang CDC đưa ra.

Bản báo cáo dựa vào những báo cáo về giấy khai tử và từ các phòng cấp cứu ở các bệnh viện, được đưa ra hôm thứ hai 19/6. Mỗi năm có khoảng 1,300 em qua đời và 6,000 em bị thương do bị bắn, đa số là do cố ý.

Photo Credit: AP

Đa số những cái chết là do sát nhân hay tự tử. Như thế tỉ lệ chết là gần 2 cho 100,000 em, nhưng tỉ lệ cho dân da đen là gấp đôi, còn tỉ lệ bị thương là 8 cho mỗi 100,000 em.

Con số tự sát do súng đã gia tăng rõ rệt từ năm 2007 đến năm 2014, từ 325 vụ lên đến 532 vụ, như thế tỉ lệ tăng là 60%, trong số này có 1/3 trẻ là do bị trầm uất nặng nề hay bị những thảm kịch, kể cả gia đình tan nát hay chuyện có liên quan đến trường học.

Còn những cái chết không do cố ý vì súng đạn phát xuất từ việc các em đã đùa giỡn và vô tình bóp cò súng. Đa số các nạn nhân là các em từ 10 đến 17 tuổi đứng xunh quanh, cao hơn đến 40% số các em cầm súng tự bắn vào mình.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus