Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Mỗi ngày có 1,000 dân bỏ chạy ra khỏi thành phố Mosul

Cali Today News – Cơ quan về người tị nạn của Liên Hiệp Quốc cho hay mỗi ngày có khoảng 1000 cư dân của thành phố Mosul bỏ chạy từ một tuần qua, khi quân đội Iraq dồn nổ lực cuối cùng quyết chiếm lại thành phố này từ tay nhóm IS.

Jens Laerke, phát ngôn nhân cơ quan điều phối người tị nạn OCHA hôm thứ ba 10/1 cho báo chí hay là khoảng 135,000 dân đã bỏ chạy ra khỏi Mosul, kể từ khi chiến dịch tấn công thành phố khởi sự từ giữa tháng 10 đến nay.

Chỉ trong ngày 2 tháng giêng, đã có khoảng 4,000 cư dân Mosul di tản, được xem là tần số di tản cao nhất chỉ trong 24 giờ trong chiến dịch quân sự này. OCHA cho hay nhân viên của họ không sao tiếp cận được với dân chúng trong vùng do IS kiểm soát.

OCHA không cho biết thêm chi tiết nhưng nói họ rất lo ngại cho tình trạng của số người dân còn bị mắc kẹt như thế. Hiện nay cường độ máy bay oanh tạc và pháo nã vào các vị trí do IS chiếm đóng không ngừng gia tăng.

Đại tá John Dorrian, trong cuộc họp báo của liên quân ở Erbil cho hay: “Chúng tôi được biết là các tay súng của IS sẽ quyết chiến đến cùng mà không chịu đầu hàng, cũng như không muốn bị bắt”

Được tiết tin tình báo cho hay thủ lĩnh IS là Abu Bakir al-Baghdadi luôn đi ngủ ở Mosul với cái áo chứa đầy chất nổ, vì thế đại tá Dorrian cho là “muốn bắt sống al-Baghdadi thực là một việc rất khó, nếu nguồn tin này là thật”

Trần Vũ (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments