Friday, September 22, 2023
spot_img

Mối làm ăn kinh tế và mậu dịch Nga-Hoa suy yếu

Cali Today News – Vladivostok, thành phố lớn cực đông của Nga là hình ảnh rõ ràng nhất của chính sách “xoay trục về phương Đông” về kinh tế của Nga, nhiều nhất là quay sang Trung Quốc, sau khi mối quan hệ Nga-Phương Tây bắt đầu nguội lạnh từ năm 2014.

Trong một bài diễn văn truyền hình toàn quốc trong tháng 5 năm 2015, TT Nga Putin nhấn mạnh: “Mối giao hảo giữa Nga và Trung Quốc đạt đến tầm mức chưa từng thấy trước đây”. Hai quốc gia có chung 2,600 dặm đường biên giới.

Nhưng “coi vậy mà không phải vậy”, vì hai nền kinh tế quá khác nhau. Trong 6 tháng đầu năm 2016, mậu dịch song phương giảm 5%, chỉ còn 28 tỉ đô la, nguyên nhân vì giá dầu hỏa giảm, và giá khí đốt, gỗ, kim khí và than đá cũng giảm.

Hoa Kỳ vẫn là đối tác quan trọng nhất của Trung Quốc trong mậu dịch song phương vì cũng trong cùng thời gian nói trên, mức trao đổi mậu dịch giữa hai siêu cường nhất nhì thế giới đạt đến 263 tỉ đô la.

Giáo sư Gilbert Rozman, một chuyên gia về châu Á của trường đại học Princeton, nhận xét là “Nga đã thổi phồng quá đáng và quá sớm về một đồng minh kinh doanh mới ở phương Đông”

Vùng Viễn Đông của Nga lại chẳng phải là nơi mở mang kinh tế mạnh gì cả, chỉ với khoảng 6 triệu cư dân. Các chuyên gia kinh tế nhận định muốn phát triển vùng này bằng cách mở mang cơ cấu hạ tầng và đưa nhiều dân đến, Nga sẽ phải mất nhiều thập niên nữa.

Đào Nguyên (NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img