Thursday, February 2, 2023
spot_img

Mốc thời biểu liên quan đến tài liệu Mật của Joe Biden

(Cali Today Tổng Hợp) – Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland vào thứ 5 tiết lộ từng mốc thời gian cụ thể việc Bộ Tư pháp phát giác và thẩm tra tài liệu Mật được tìm thấy tại văn phòng cũ trước đây của Tổng thống Joe Biden và tại tư gia ở Wilmington, Delaware, từ thời ông còn làm Phó Tổng thống dưới thời Barack Obama.

Garland thông báo việc bổ nhiệm Robert Hur – cựu Biện lý Hoa Kỳ được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm – làm Công tố viên Đặc biệt điều lãnh đạo cuộc điều tra. Tổng trưởng Tư pháp cũng cho biết, ông đã thông báo cho Quốc hội biết về bổ nhiệm này.

Dưới đây là thời biểu các sự kiện cho thấy tài liệu đã được phát giác ra khi nào, và bằng cách nào.

2 tháng 11
Luật sư tư của Joe Biden phát giác ra 10 tài liệu Mật khi dọn dẹp đóng cửa văn phòng cũ ở Washington D.C được ông sử dụng khi làm giáo sư danh dự cho Đại học Pennsylvania từ năm 2017 đến 2019, khi tuyên bố tranh cử tổng thống. Luật sư liền thông báo cho Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia – NARA.
3 tháng 11
Luật sư của Biden giao tài liệu Mật cho Lưu trữ Quốc gia, và sau đó NARA thông báo việc này cho Bộ Tư pháp.

4 tháng 11
Một công tố viên Bộ Tư pháp lần đầu tiên biết về những tài liệu này từ Văn phòng Tổng thanh tra Cơ quan Lưu trữ Quốc gia. Garland cho biết, Lưu trữ thông báo công tố viên hay, Toà Bạch Ốc báo NARA về tài liệu được phát giác tại Trung tâm Penn Biden về Ngoại giao và Tương tác Toàn cầu ở Washington D.C. “Văn phòng đó không được phép lưu giữ tài liệu mật,” Garland nói.

9 tháng 11
Garland cho biết, FBI bắt đầu đánh giá, theo “các quy tắc tiêu chuẩn để tìm hiểu liệu thông tin mật có bị giải quyết sai theo luật liên bang hay không.”

14 tháng 11
Garland giao nhiệm vụ cho Biện lý Hoa Kỳ John Lausch được Trump bổ nhiệm ở Illinois thực hiện điều tra ban đầu để thông báo liệu Garland có nên bổ nhiệm Công tố viên Đặc biệt điều tra sự việc hay không. Một công tố viên đặc biệt có thể tiến hành điều tra độc lập hơn một công tố viên liên bang thông thường.

“Tôi chọn ông ấy thực hiện điều tra ban đầu vì tôi tin rằng, kinh nghiệm của ông ấy sẽ đảm bảo rằng điều tra được thực hiện một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng,” Garland nói về Lausch, người đứng cạnh ông trong cuộc họp báo hôm thứ Năm.

20 tháng 12
Khi Lausch tiến hành điều tra, luật sư tư của Biden vào ngày 20 tháng 12 thông báo cho ông biết họ tìm ra thêm tại liệu được đánh dấu “Mật” trong garage tại tư gia của Biden ở Wilmington, Delaware, Garland nói.
Tổng trưởng Tư pháp chỉ ra, những tài liệu đó nằm trong số hồ sơ liên quan đến thời gian Biden làm Phó Tổng thống, và FBI sau đó nắm giữ số tài liệu mật.

5 tháng 1
Lausch kết thúc điều tra cách đó 1 tuần và kết luận cần phải bổ nhiệm Công tố viên Đặc biệt.
Theo quy định liên bang, Tổng trưởng Tư pháp nên bổ nhiệm một Công tố viên đặc biệt khi một cuộc điều tra có xung đột về quyền lợi, và nếu công tố viên đặc biệt đảm nhiệm điều tra theo lợi ích công chúng.

Garland chỉ ra, các viên chức Bộ Tư chức tiến hành xác định ai sẽ là công tố viên đặc biệt và cuối cùng là ông Hur – người được Donald Trump bổ nhiệm làm Biện lý Hoa Kỳ tại Maryland.

Garland cũng cho biết, Lausch không thể đảm nhiệm các nhiệm vụ lâu dài vì ông dự tính rời Bộ Tư pháp vào đầu năm nay.

12 tháng 1
Trước cuộc họp báo, Garland ký lệnh bổ nhiệm Hur làm Công tố viên đặc biệt, trao quyền cho cựu Biện lý Hoa Kỳ điều tra liệu có bất cứ ai hay cơ quan nào vi phạm luật liên quan đến vấn đề tài liệu Mật của Biden.

Cũng tại buổi họp báo, Garland cho biết, luật sư tư của Biden gọi cho Lausch, thông báo có thêm tài liệu được đánh dấu Mật được phát giác tại tư gia của Tổng thống ở Wilmington. Đây là loạt tài liệu thứ hai được phát giác ở đây.

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments