Sunday, November 27, 2022
spot_img

Mở cửa lại chính phủ vẫn xa vời do thái độ không rõ ràng của TT Trump

Bloomberg – Các cố vấn của TT Trump vẫn thực sự không hiểu rõ TT Trump muốn gì, liệu ông có bằng lòng hòa giải với Dân Chủ nhằm mở cửa lại chính phủ hay không.

Những người thân cận với TT Trump cho hay có 2 lựa chọn trong việc đàm phán với Dân Chủ, họ nói một là TT Trump sẽ không chấp nhận bất cứ thỏa thuận nào không kèm theo 5.7 tỉ đô la cho tường biên giới, hai là ông đồng ý giảm bớt một chút số tiền đó nếu như Dân Chủ cũng có nhượng bộ về phía họ.

Dân Chủ vẫn tiếp tục than phiền là họ không sao đàm phán với TT Trump, chính vì ông và các cố vấn lại không đồng lòng với nhau trong việc đưa ra những đề nghị nhằm khai thông bế tắc.

Dấu hiệu rõ rệt nhất khi Quốc Hội cố gắng tìm kiếm một giải pháp là khi Chủ tịch khối đa số Thượng Viện TNS Mitch McConnell và Chủ tịch khối thiểu số TNS Chuck Schumer, đồng ý với nhau nhằm tổ chức bỏ phiếu cho ngày mai thứ năm hai dự luật ngân sách.

Dự luật đầu tiên là bỏ phiếu cho đề nghị hôm thứ bảy của TT Trump, trong đó vẫn bao gồm số tiền 5.7 tỉ đô la cho tường biên giới, dự luật thứ nhì là của Dân Chủ cho phép mở cửa lại chính phủ đến ngày 8 tháng 2 trong lúc đôi bên tìm kiếm hòa giải như thế nào để bảo vệ biên giới hữu hiệu hơn.

Khó khăn chồng chất khi Dân Chủ cho biết sẽ tẩy chay đề nghị của TT Trump, nhưng để cho đề nghị của họ được chuẩn thuận, họ phải cần lá phiếu ủng hộ của 13 TNS Cộng Hòa, để đạt túc số cần thiết là 60 phiếu.

Hôm thứ tư 23/1 trên bức điện tweet gửi ra, TT Trump viết: “Hãy xây bức tường nhằm ngăn chận tội ác. Đây là khẩu hiệu mới của Cộng Hòa cho 2 năm tới cho đến khi bức tường được xây dựng xong”

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments