Friday, March 24, 2023
spot_img

Mnuchin và Lighthizer – Hai viên chức kinh tế hàng đầu phản đối đánh thuế Mexico

(CNBC) – Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin và cố vấn thương mại Robert Lighthizer phản đối kế hoạch bất ngờ đánh thuế hàng hoá từ Mexico của Tổng thống Donald Trump, theo một nguồn tin thông thạo Toà Bạch Ốc.

Cũng theo nguồn tin này, ý tưởng đánh thuế Mexico do cố vấn diều hâu về di trú  Stephen Miller khởi xướng. Vai trò của Miller cũng được nguồn tin khác xác nhận.

Tổng thống Mỹ thông báo chủ trương đánh thuế Mexico vào giữa lúc ông bị các đài phát thanh bảo thủ “chọc giận” về tình trạng di dân đổ về biên giới phía Nam ngày càng đông.  Ông Trump vào tối thứ 5 lên Twitter thông báo sẽ đánh 5% thuế lên tất cả các mặt hàng nhập cảng từ Mexico, bắt đầu từ ngày 10 tháng 6, và sẽ tăng từ từ tăng lên 25% “cho đến khi nào chấm dứt nạn di dân lậu băng qua Mexico và vào quốc gia chúng ta.”

Dự đoán thuế Mexico cộng với chiến  tranh thương mại Mỹ-Trung đang gia tăng có thể làm giảm tăng trưởng toàn cầu đã làm thị trường chứng khoán giảm mạnh vào hôm thứ Sáu, với các chỉ số giao dịch chính của Mỹ giảm 10% vào phiên giao dịch buổi chiều.

Sự phản đối của Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đánh dấu khoảnh khắc đoàn kết hiếm hoi giữa hai viên chức chính phủ hàng đầu với hai tư tưởng kinh tế hoàn toàn khác biệt.

Chủ trương thuế của ông Trump được  thông báo vào lúc những nhân vật ủng hộ tự do thương mại nổi bật như cố vấn kinh tế Larry Kudlow và Phó Tổng thống Mike Pence không có mặt để ngăn cản. Ông  Pence hiện đang công du sang Canada, còn Kudlow vừa mới được giải phẩu.

Sự phản đối của Lighthizer được tờ Wall Street Journal loan tin đầu giờ sáng. Toà Bạch Ốc hiện chưa đưa ra lời bình luận, còn Phát ngôn nhân của văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ bảo rằng, Lighthizer ủng hộ chiến lược của Tổng thống.

Cố vấn kinh tế của Toà Bạch Ốc Peter Navarro trên chương trình phỏng vấn với CNBC đầu giờ sáng thứ Sáu cho hay, đe doạ đánh thuế Mexico của ông Trump nhằm đáp lại việc quốc gia láng giềng “xuất cảng” những người bất hợp pháp. “Hãy nhìn vào những gì chúng ta đang tìm cách. Đây thực sự là một bước đi sáng suốt nhằm lôi kéo sự chú ý của Mexico, buộc họ phải giúp chúng ta, vì cho đến bây giờ Mexico vẫn án binh bất động,” ông Navarro nói.

Hương Giang (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT