Sunday, January 29, 2023
spot_img

Mnuchin: Trợ cấp thất nghiệp liên bang sẽ đến tay  tiểu bang trong 2 tuần 

(abc News) – Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin vào thứ Hai cho hay, các tiểu bang sẽ có thể thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp mới $400 đô mỗi tuần, sau khi chính phủ ông Donald Trump liên tục từ chối đưa ra thời gian biểu cụ thể đối với trợ cấp mới được Tổng thống ký sắc lệnh vào cuối tuần qua. 

“Trong hai tuần tới hoặc hai tuần, hầu hết các tiểu bang đều sẽ có thể thực hiện,” ông Mnuchin trả lời câu hỏi dành cho Tổng thống tại buổi họp báo về tình hình virus corona vào thứ Hai, theo đề nghị của ông Trump. 

Trước đó, Phát ngôn nhân Tòa  Bạch Ốc Kayleigh McEnany chỉ cho biết trợ cấp thất nghiệp sẽ đến tay người dân “nhanh chóng” và “gần như ngay lập tức,” nhưng không đưa ra thời gian biểu cụ thể. Vào hôm thứ Bảy, ông Trump tuyên bố sẽ cấp ngân quỹ nhanh chóng. 

Ông Trump vào thứ Bảy ký sắc lệnh tạo trợ cấp thất nghiệp liên bang mới, sử dụng số tiền cứu trợ thiên tai $44 tỉ Mỹ kim từ Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Liên bang để các tiểu bang có thể chuyển đến tay người thất nghiệp. Theo sắc lệnh, chính phủ liên bang đóng góp $300 đô mỗi tuần, và các tiểu bang lo phần còn lại $100 đô. Khoản trợ cấp này sẽ dùng cho người lao động lâu nay đã được trả ít nhất $100 đô từ trợ cấp thất nghiệp khác. 

Dân chủ và Cộng hòa chỉ trích một loạt 4 sắc lệnh Tổng thống ký vào cuối tuần, sau khi thương lượng cứu trợ virus corona giữa lãnh đạo Dân chủ và Tòa Bạch Ốc đi vào bế tắc. Một số Thống đốc cảnh báo, tiểu bang của họ sẽ không thể nào đóng góp được 25% theo sắc lệnh của Tổng thống. 

“Chúng tôi đánh giá cao những đề nghị của Tòa Bạch Ốc trong việc đưa ra thêm những giải pháp nhằm giải quyết những thách thức kinh tế. Tuy nhiên, chúng tôi quan ngại về những gánh nặng hành chánh đáng kể, và những chi phái mà hành động mới nhất này có thể đặt lên vai các tiểu bang,” Thống đốc New York Andrew Cuomo và Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson – Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hiệp hội Thống đốc Quốc gia – ghi trong tuyên bố. 

Dân chủ thúc đẩy gói cứu trợ hơn 3 nghìn tỉ Mỹ kim đã được Hạ viện thông qua hồi tháng 5, trong khi Mnuchin và Đổng lý Tòa Bạch Ốc Mark Meadows bắt đầu thương lượng với Dân chủ sau khi lãnh đạo Cộng hòa đề nghị gói cứu trợ $1 nghìn tỉ Mỹ kim vốn đã chia rẽ nội bộ của họ. 

Hương Gaing (Theo abc News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments