Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Mnuchin: Không bảo đảm cắt giảm thuế cho tất cả tầng lớp trung lưu

Reuters – Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói hôm Chú Nhật rằng một trong những mục tiêu hàng đầu của chính quyền Trump là kế hoạch cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu. Tuy nhiên ông không thể bảo đảm tất cả các gia đình trung lưu sẽ được cắt giảm thuế.

Ông Mnuchin nói trong chương trình “This Week” của ABC rằng: “Mục tiêu của chúng tôi là toàn bộ tầng lớp trung lưu được cắt giảm thuế. Nhưng không thể bảo đảm bởi vì thuế của mỗi người khác nhau, mỗi người có những lợi ích khác nhau.”

Tổng thống Donald Trump đã phác thảo kế hoạch của mình vào tuần trước, bao gồm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20%, thiết lập mức thuế 25% cho doanh nghiệp (pass through businesses) và hạ thuế thu nhập nhập cá nhân 35%.

Một báo cáo vào thứ Sáu từ một Trung tâm Chính sách thuế Không vì lợi nhuận tại Hoa Thịnh Đốn cho hay rằng người đóng thuế trong nhóm 1% thu nhập nhập cao nhất – trên 730,000 Mỹ kim – sẽ nhận được 50% lợi ích từ cuộc cải tổ này, với dự báo là thu nhập trung bình sau thuế tăng 8.5%.

Nhóm này nói rằng 12% số người đóng thuế sẽ đối mặt với mức tăng thuế trung bình là khoảng 1,800 Mỹ kim, bao gồm hơn một phần ba số người đóng thuế có thu nhập trong khoảng 150,000 đến 300,000 Mỹ kim. Vì hầu hết các khoản khấu trừ, trong thuế tiểu bang và địa phương, sẽ bị bãi bỏ.

Mnuchin và các quan chức trong chính quyền Trump bảo vệ kế hoạch này, nói rằng nó không nhằm giúp đỡ người giàu, và nói rằng họ còn đang thảo luận về các chi tiết.

Ông Mnuchin nói: “Mục tiêu của Tổng thống là người giàu sẽ không được cắt giảm thuế. Khi hoàn thành, chúng tôi sẽ giải thích cách hoạt động của chương trình này cho công chúng.”
Mnuchin được hỏi liệu tỷ lệ đề xuất mới 25% với các doanh nghiệp (pass through businesses) có thể bị người giàu lợi dụng để giảm thuế của họ hay không.

Khoảng 95% doanh nghiệp Mỹ thuộc loại pass through businesses, chẳng hạn doanh nghiệp tư nhân, hợp danh hay tập đoàn dạng S, số liệu từ Brookings Institution, một viện nghiên cứu ở Hoa Thịnh Đốn.

Mnuchin nói rằng chính quyền sẽ tìm cách đặt những “đường ray bảo vệ” xung quanh các luật này để tránh những người khác lợi dụng lỗ hổng.

Photo Credit: NBC

Giám đốc Ngân sách Tòa Bạch Ốc – ông Mick Mulvaney nói chương trình “State of the Union” của đài CNN rằng: “Điều này có lợi cho tầng lớp trung lưu và mức thuế doanh nghiệp.”

Gary Cohn, cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump, cho biết không ai biết kế hoạch này sẽ ảnh hưởng đến người dân Mỹ như thế nào vì nó chưa được hoàn thiện.

“Tôi không tin khi người ta tuyên bố chính sách thuế này sẽ ảnh hưởng thế này hay thế kia, bởi vì kế hoạch này chưa được hoàn thiện, chúng ta còn không biết nó ra sao.” Ông Cohn nói trong chương trình “Sunday Morning Future” của Fox News.

Mnuchin nói rằng chính quyền hy vọng luật về thay đổi thuế sẽ được thông qua vào tháng Mười Hai.

Nam Phố

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT