Saturday, December 3, 2022
spot_img

Mnuchin: gần đạt được thỏa thuận cho các khoản vay doanh nghiệp nhỏ

WASHINGTON – Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết hôm Chủ nhật một thỏa thuận với đảng Dân chủ để bổ sung một chương trình cho vay doanh nghiệp nhỏ khẩn cấp là “rất gần” và có thể Quốc hội có thể phê duyệt tài trợ bổ sung cho chương trình trong tuần này.

Chương trình được hỗ trợ để trả tiền lương cho nhân viên trong bối cảnh kinh tế ngừng hoạt động do coronavirus

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi rất gần với một thỏa thuận ngày hôm nay và tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể hoàn thành sớm việc đó”, Mnuchin nói trên CNN. Ông nói rằng thỏa thuận có thể được Thượng viện phê chuẩn vào thứ Hai và Hạ viện có thể bỏ phiếu vào thứ Tư. 

Chương trình được bao gồm trong gói giải cứu trị giá 2 nghìn tỷ USD được Quốc hội phê chuẩn mà Tổng thống Donald Trump đã ký thành luật vào cuối tháng 3

Đảng Dân chủ đã nhấn mạnh rằng một dự luật để bổ sung chương trình nên bao gồm tiền cho các bệnh viện và tiểu bang, cũng như các biện pháp bảo vệ bổ sung để đảm bảo tiền được phân bổ đều hơn sau khi các khiếu nại về việc các quỹ đã chuyển đến các tập đoàn và doanh nghiệp lớn hơn. Đảng Cộng hòa đã cáo buộc đảng Dân chủ chơi chính trị và kêu gọi nhanh chóng thông qua dự luật vì những hạn chế cách ly xã hội đã tàn phá các điểm mấu chốt của các doanh nghiệp. Đảng Cộng hòa Thượng viện đã cố gắng thông qua dự luật ngày 9 tháng 4 để bơm 250 tỷ đô la vào chương trình, nhưng nó đã bị đảng Dân chủ chặn. 

“Chúng tôi muốn Quốc hội phê duyệt thêm tiền ngay lập tức”, Mnuchin nói. Ông nói thêm rằng thêm 300 tỷ đô la “đủ để đến được với hầu hết mọi người” sau khi bác bỏ một số ước tính rằng sẽ cần ít nhất 1 nghìn tỷ đô la nữa. 

Mnuchin cho biết dự luật mới sẽ bao gồm 75 tỷ đô la để giúp các bệnh viện và 25 tỷ đô la khác để tăng khả năng xét nghiệm virus. Ông nói Trump “sẵn sàng xem xét” phân bổ nhiều tiền hơn cho các tiểu bang trong tương lai vì một số thống đốc đã cảnh báo tài nguyên của họ đã cạn kiệt do phản ứng của coronavirus và họ có thể phải sớm cắt giảm các dịch vụ thiết yếu. 

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Charles Schumer, DN.Y., cũng lạc quan rằng một thỏa thuận đã gần kề. 

“Tôi rất hy vọng chúng ta có thể đi đến một thỏa thuận tối nay, hoặc sáng sớm ngày mai”, Schumer nói trên “Fox News Chủ nhật.” Ông và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., “Cảm thấy khá tốt” về thỏa thuận này vì tiền bao gồm các bệnh viện và xét nghiệm. 

Schumer cũng nói rằng dự luật dành tiền “để đảm bảo rằng nó đi đến các vùng nông thôn, và cho các doanh nghiệp không có mối quan hệ hiện có với các ngân hàng phân phối các khoản vay. 

Pelosi nói với “Fox News” rằng bà “rất hài lòng về tiến trình đang được thực hiện” và nói rằng bà nghĩ sẽ sớm có một thỏa thuận “.” 

Mặc dù Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã ca tụng xét nghiệm của Mỹ là tốt nhất thế giới, Mnuchin cho biết hôm Chủ nhật có nhiều thỏa thuận rằng cần có thêm xét nghiệm để Hoa Kỳ bắt đầu mở lại một cách an toàn theo kế hoạch ba giai đoạn được tổng thống vạch ra tuần trước. 

“Mọi người đồng ý chúng tôi cần xét nghiệm nhiều hơn”, Mnuchin nói. “Chúng tôi hiện có tới khoảng một triệu xét nghiệm mỗi tuần chúng tôi có thể làm, điều mà tôi nghĩ sẽ giúp mọi người tự tin hơn rất nhiều. Và điều đó đang tăng tốc rất nhanh.” 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments