Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Mnuchin: chấm dứt các chương trình cho vay khẩn cấp của Fed không nhằm mục đích làm tổn thương Biden

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hôm thứ Sáu đã phủ nhận rằng quyết định của ông về việc chấm dứt một số chương trình cho vay khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang là nhằm làm tê liệt Chính quyền Biden sắp tới.

Hôm thứ Năm, Mnuchin bất ngờ thông báo rằng ông sẽ kết thúc một số chương trình cho vay chung và yêu cầu Fed trả lại 450 tỷ USD cho Bộ Tài chính để có thể trả lại Quốc hội. Theo một cuộc cải cách hậu khủng hoảng tài chính, Fed hiện cần sự cho phép của Bộ trưởng Tài chính trước khi có thể thiết lập các chương trình cho vay khẩn cấp.

Một số nhà phân tích suy đoán rằng việc rút bớt khoản tài trợ này sẽ hạn chế khả năng của Chính quyền Biden trong việc nhanh chóng điều chỉnh các chương trình khi họ thấy phù hợp.

“Chúng tôi không cố gắng cản trở bất cứ điều gì. Chúng tôi đang tuân thủ luật pháp, ”Mnuchin nói trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC.

Ông nói: “Tôi thận trọng và trả lại tiền cho Quốc hội như tôi phải làm. Đây không phải là một quyết định chính trị.”

Mnuchin cho biết quyết định của ông đã giải phóng 500 tỷ đô la để Quốc hội sử dụng “điều đó sẽ không khiến người đóng thuế phải trả thêm tiền.”

Mnuchin miêu tả quyết định của mình theo chủ nghĩa dân túy.

“Những người thực sự cần hỗ trợ lúc này không phải là các tập đoàn giàu có, mà là các doanh nghiệp nhỏ,” Mnuchin nói.

“Chúng tôi không cần phải mua thêm trái phiếu công ty,” ông nói thêm.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn riêng, Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cho biết các chương trình cho vay đóng vai trò hỗ trợ quan trọng đối với các thị trường tài chính có thể quan trọng trong tương lai 

Khi được hỏi về phản ứng của mình với Evans, Bộ trưởng Tài chính cho biết các ngân hàng trung ương không bao giờ muốn mất bất kỳ công cụ nào của họ.

Ông nói: “Thị trường sẽ rất thoải mái, chúng tôi còn rất nhiều năng lực” mà không cần các quỹ này trong trường hợp có bất kỳ khó khăn nào trong tương lai.

Và điều kiện tài chính “đang ở trong tình trạng tuyệt vời,” ông nói thêm.

Cổ phiếu mở cửa giảm điểm vào thứ Sáu, với chỉ số S&P 500 giảm nhẹ 0,08% trong phiên giao dịch buổi sáng.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments