Saturday, December 3, 2022
spot_img

Mnuchin cáo buộc đảng Dân chủ chơi chính trị trong thỏa thuận cứu trợ

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm thứ Tư đã cáo buộc các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ trong Quốc hội chính trị hóa để chặn một gói chi tiêu khẩn cấp cho đại dịch mới, mà theo ông là nên nhắm mục tiêu trong phạm vi hẹp.

Tòa Bạch Ốc và đảng Dân chủ đã không đạt được thỏa thuận về một vòng viện trợ khẩn cấp mới cho các công nhân và doanh nghiệp đang gặp khó khăn để phục hồi sau sự cố ngừng hoạt động của COVID-19 và hiện các cuộc đàm phán mới đã được tổ chức trong tuần này.

“Tôi nghĩ đảng Dân chủ rất tập trung vào chính trị. Có lẽ họ nghĩ rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng tốt cho tổng thống và đó là lý do tại sao họ không muốn làm điều đó”, Mnuchin nói trên Fox Business.

Mnuchin lặp lại lập trường rằng một thỏa thuận là khả thi, nếu đảng Dân chủ sẵn sàng thỏa hiệp và đồng ý với một gói nhỏ hơn gói 3 nghìn tỷ đô la mà các nhà lập pháp đã thông qua tại Hạ viện.

“Quan điểm của chúng tôi là hãy dành hơn một nghìn tỷ đô la một chút cho các lĩnh vực của nền kinh tế sẽ có tác động rất lớn mà chúng ta có thể thống nhất. ”ông  nói.

“Chúng ta không cần phải làm mọi thứ cùng một lúc.”

Nhưng Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã bác bỏ ý tưởng thu hẹp đề xuất đến mức đó, mặc dù họ đã đồng ý cắt giảm xuống còn khoảng 2 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp cung cấp 400 đô la một tuần trợ cấp thất nghiệp bổ sung cho những người lao động thất nghiệp, giảm so với mức 600 đô la đã được phê duyệt trong gói trước đó.

“Tổng thống Donald Trump và các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện nói rằng việc cắt giảm thuế đối với các nhà đầu tư giàu có sẽ giúp chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế COVID, nhưng cho rằng 600 USD / tuần là quá nhiều đối với 30 triệu người Mỹ thất nghiệp”, Schumer nói trên Twitter. 

Mnuchin tiếp tục phản đối việc Đảng Dân chủ yêu cầu cung cấp viện trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang đã bị mất một lượng lớn doanh thu khi các doanh nghiệp đóng cửa trên toàn quốc.

Ông nói rằng có rất nhiều tiền còn lại từ gói cứu trợ trước đó chưa được chi tiêu, điều này sẽ cho phép các tiểu bang chi ra 100 đô la trong số 400 đô la trợ cấp thất nghiệp hàng tuần.

Tuy nhiên, dữ liệu riêng của Bộ Tài chính cho đến ngày 23 tháng 7 cho thấy các thành phố lớn và các bang đông dân đã sử dụng phần lớn nguồn tài trợ: California đã chi 75%, trong khi Detroit sử dụng hơn 90% và thành phố New York gần 100%.

Các nhà kinh tế lưu ý rằng áp lực cứu trợ của đại dịch có nghĩa là nhiều chính quyền tiểu bang và địa phương có thể buộc phải sa thải giáo viên, cảnh sát và nhân viên cứu hỏa.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments