Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Mitt Romney tranh cử ghế Thượng viện Utah, bạn hay thù với TT Trump?

The Hill – Mitt Romney đã báo với một doanh nhân hàng đầu ở tiểu bang Utah rằng ông đang tranh cử ghế Thượng viện, thay thế Thượng nghị sĩ Orrin Hatch (Cộng Hòa – Utah) sẽ về hưu trong năm nay, tờ The New York Times đưa tin.

Một nhà lãnh đạo công ty địa phương, Kem Gardner, đã gọi điện cho Thống đốc Gary Herbert (Cộng Hòa) để thông báo về một tin nhắn văn bản mà ông nhận được từ ông Romney – ứng cử viên Tổng thống thuộc Đảng Cộng Hòa năm 2012.

Tin nhắn văn bản đó có nội dung: “Tôi sẽ ra tranh cử.”

Cuộc gọi được thực hiện sau khi Herbert nói với Gardner rằng ông rất lo lắng cho việc tìm một ứng cử viên cho vị trí của ông Hatch trong trường hợp ông Romney quyết định không tranh cử.

Theo tờ Times, ông Herbert nói với ông Gardner rằng: “Hãy thẳng thắn về chuyện này. Nếu như Romney tranh cử, thì tuyệt rồi. Nhưng nếu ông ấy không làm thế thì chúng ta cần tìm người theo đuổi cơ hội này.”

Cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts – Mitt Romney – được xem là ứng cử viên ưa thích của lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell. Hai ông đã bàn bạc về vấn đề tranh cử nhiều tháng qua.

Ông Romney, người tự gọi mình thuộc phe bảo thủ chống Trump, đã kêu gọi các Đảng viên Cộng Hòa không ủng hộ Trump trong kỳ tổng tuyển cử năm 2016.

Có nguồn tin cho rằng Tổng thống Trump đã đề nghị ông Hatch tái ứng cử một nhiệm kỳ khác để ngăn ông Romney tranh cử.

Photo Credit: AP

Nhưng ông Herbert bác bỏ tin đồn về mối quan hệ không hòa hảo giữa Tổng thống và ông Romney.

Ông Herbert nói với tờ Times rằng: “Tôi nghĩ hai bên sẵn sàng nói: ‘Có thể chúng tôi bất đồng ý kiến trong quá khứ nhưng chúng tôi đều cùng hướng về tương lai’.”

Ông Romney đã từng được cân nhắc để giữ vị trí Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trong chính quyền Trump. Ông Romney đã dùng cơm với Tổng thống một lần trước khi vị trí này được chính thức giao cho Rex Tillerson.

Ông Romney có vẻ sẽ nhận được sự ủng hộ của ông Hatch, người đã nói ông Romney chính là người thay thế thích hợp của ông.

Ông Hatch phát biểu vào năm ngoái: “Tôi quan tâm đến ông ấy. Tôi hiểu lý do vì sao ông ấy có thể không muốn tranh cử, nhưng tôi cũng hiểu lý do vì sao ông ấy đồng ý. Đó là một điều tuyệt vời cho nước Mỹ.”

Ông Hatch là Thượng Nghị Sĩ của Utah từ năm 1977.

Lần cuối cùng tiểu bang này có một Thượng Nghị Sĩ Đảng Dân Chủ là vào năm 1959.

Nam Phố (Theo The Hill)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments