Thursday, February 2, 2023
spot_img

Mitch McConnell ủng hộ Trump từ chối công nhận kết quả bầu cử, đấu tranh pháp lý

(Business Insider) – Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell vào thứ Hai từ chối thừa nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, và ủng hộ việc đương kim Tổng thống không thừa nhận bị thất cử 2020 vì ông Donald Trump có “quyền xem xét tất cả các cáo buộc bất thường và yêu cầu tái kiểm phiếu.” 

Thượng nghị sĩ Cộng hoà mới được tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 7 mừng chiến thắng của các Thượng viện Cộng hoà, nhưng ông không bác bỏ quan điểm của ông Trump. “Rõ ràng, chưa có tiểu bang nào xác nhận kết quả bầu cử,” McConnell nói. “Chúng ta có ít nhất 1 hoặc 2 tiểu bang đang trong quá trình tái kiểm phiếu, và tôi tin, Tổng thống có thể có những thách thức pháp lý tại ít nhất 5 tiểu bang.” 

“Tổng thống Trump có 100% quyền để nhìn vào những cáo buộc bất thường và cân nhắc những lựa chọn pháp lý của mình,” McConnell nói thêm. 

Do kết quả khá sít sao ở Wisconsin và Georgia, tái kiểm phiếu được dự tính sẽ diễn ra trong vài tuần tới. Biden dẫn trước khoảng 20.000 phiếu ở Wisconsin và khoảng 11.000 phiếu ở Georgia. Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của ông tổng thống đã tiến hành các vụ kiện ở Arizona, Georgia, Michigan và Pennsylvania. 

McConnell cho rằng, Dân chủ không có cơ sở để chỉ trích Trump, ông cũng tố cáo họ đã từ chối chấp nhận kết quả bầu cử tổng thống 2016 khi ông Trump đánh bại cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. 

“Hãy đừng nên có bất cứ bài lên lớp nào về tổng thống nên như thế nào ngay lập tức, vui vẻ chấp nhận kết quả bầu cử sơ bộ từ những người 4 năm qua từ chối chấp nhận tính xác thực của bầu cử lần trước,” Lãnh tụ Đa số Thượng viện nói. 

Lãnh tụ Phe Thiểu số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer bác bỏ ý kiến của McConnell. “Joe Biden thắng cuộc bầu cử này công bằng và trọn vẹn,” ông Schumer nói. “Lãnh đạo Cộng hoà phải lên án dứt khoát giọng điệu của Tổng thống và hợp tác để bảo đảm chuyển giao quyền lực ôn hoà.” 

Cho đến nay chỉ 4 nhà lập pháp Cộng hoà gồm Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Utah), Lisa Murkowski (Alaska), Ben Sasse (Nebraska), và Susan Collins (Main). Hầu hết giới Cộng hoà giữ yên lặng, trong khi một số khác kêu gọi Tổng thống đấu tranh kết quả bầu cử. 

Cho đến cuối ngày thứ Hai, không có bất cứ ai từ Toà Bạch Ốc liên lạc Biden hoặc chiến dịch của ông về kế hoạch chuyển quyền. Giám đốc Cơ quan Quản trị Dịch vụ Công GSA, bà Emily Murphy, vẫn chưa công nhận kết quả bầu cử để có thể trao ngân quỹ và nguồn tài nguyên cho công tác chuyển giao quyền lực. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments