Sunday, February 5, 2023
spot_img

Mitch McConnell không muốn nói chuyện với Trump nữa sau cuộc bạo động ở Capitol

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông không bao giờ muốn nói chuyện với Tổng thống Donald Trump một lần nữa sau một cuộc nổi dậy bạo lực tại Điện Capitol của Hoa Kỳ hôm thứ Tư, The Washington Post đưa tin .

Tổng thống đã bị cáo buộc kích động bạo loạn bằng cách thúc giục những người ủng hộ ông tại một cuộc biểu tình vào thứ Tư “chiến đấu” và tuần hành đến Điện Capitol, nơi Quốc hội đang kiểm phiếu đại cử tri và cuối cùng giành chiến thắng cho Joe Biden trong cuộc bầu cử tháng 11.

Trump đã dành nhiều tháng để xoay quanh các thuyết âm mưu không có thật về gian lận cử tri và gian lận bầu cử, trong khi nhấn mạnh một cách sai lầm rằng cuộc đua đã bị “đánh cắp” khỏi ông và rằng ông là người chiến thắng hợp pháp. Tại cuộc biểu tình hôm thứ Tư, tổng thống đã nhắc lại những tuyên bố đó. “Chúng tôi sẽ không bao giờ để bị đánh cắp”, ông nói khi những người ủng hộ ông cổ vũ.

Sau đó, đám đông trong số họ đã xông vào Điện Capitol , đụng độ với cảnh sát, đột nhập vào tòa nhà, lục soát các văn phòng của các nhà lập pháp, và tiến đến tận các tầng Hạ viện và Thượng viện.

Các nhà lập pháp đang tranh luận về một thách thức của Đảng Cộng hòa đối với các cuộc bỏ phiếu đại cử tri của Arizona, nhưng cả hai viện buộc phải giải tán khi các thành viên, nhân viên và các phóng viên trú ẩn tại chỗ hoặc sau các rào chắn tạm thời . Nỗ lực đảo chính của đám đông ủng hộ Trump đã khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát Capitol .

Sau khi tòa nhà được bảo vệ và Quốc hội triệu tập lại hơn sáu giờ sau đó, McConnell đã lên án mạnh mẽ những kẻ bạo loạn.

Ông nói: “Thượng viện Hoa Kỳ sẽ không bị đe dọa. Chúng tôi sẽ không bị côn đồ, đám đông hoặc đe dọa ra khỏi căn phòng này. Chúng tôi sẽ không cúi đầu trước sự vô pháp hoặc đe dọa. Chúng tôi đã trở lại vị trí của mình. Chúng tôi sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình theo Hiến pháp và vì quốc gia của chúng tôi.”

McConnell nói thêm: “Ngay cả trong một cuộc nổi dậy vũ trang đang diễn ra và Nội chiến, guồng quay của nền dân chủ của chúng ta vẫn tiếp diễn. Hoa Kỳ và Quốc hội Hoa Kỳ đã phải đối mặt với những mối đe dọa lớn hơn nhiều so với đám đông vô cớ mà chúng ta thấy ngày nay.”

“Họ đã cố gắng phá vỡ nền dân chủ của chúng tôi. Họ đã thất bại”, ông nói và nói thêm, “Cuộc nổi dậy thất bại này chỉ nhấn mạnh rằng nhiệm vụ quan trọng trước mắt đối với nền cộng hòa của chúng tôi là như thế nào.”

Quốc hội đã hoàn thành kiểm phiếu đại cử tri ngay trước 4 giờ sáng theo giờ ET vào thứ Năm, củng cố chiến thắng của Biden.

Vào tối thứ Năm, Michael Sherwin, quyền công tố viên Hoa Kỳ tại Washington, DC, chỉ ra rằng các công tố viên liên bang đang điều tra vai trò của Trump trong việc kích động cuộc nổi dậy.

Sherwin nói với các phóng viên trong một cuộc điện thoại: “Chúng tôi đang xem xét tất cả sự việc, không chỉ những người đã vào tòa nhà, mà còn … có những người khác có thể hỗ trợ hoặc tạo điều kiện hoặc đóng một số vai trò kích động trong việc này”.

Sau những bình luận của Sherwin, tổng thống đã công bố một đoạn video lên án tình trạng bạo lực tại Điện Capitol. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments