Saturday, December 2, 2023
spot_img

Mitch McConnell chỉ trích bài phát biểu quyền bầu cử của TT Joe Biden 

(CNN) – Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell vào thứ Tư chỉ trích  gay gắt bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden kêu gọi Thượng viện thay đổi quy định filibuster để có thể thông qua các dự luật bầu cử, cho rằng “rỗng tuếch,” “không đúng,” “thấp kém” và “không phù hợp với Tổng thống Hoa Kỳ.” 

“Sâu sắc, sâu sắc như thế nào, không mang tính tổng thống thì có,” Thượng nghị sĩ Cộng hoà tuyên bố từ Điện Capitol. “Tôi biết, cá nhân tôi quý mến và tôn trọng Joe Biden trong nhiều năm, nhưng tôi không nhận ra người đàn ông trên bục vào hôm qua.” 

Tổng thống Biden vào thứ Ba từ Atlanta, Georgia, có bài phát biểu thúc đẩy quyền bỏ phiếu, ủng hộ thay đổi quy định filibuster của Thượng viện để có thể cho phép thông qua các dự luật quyền bỏ phiếu liên bang chỉ cần đa số phiếu thay vì ngưỡng 60 phiếu. Biden nói rõ, sự ủng hộ thay đổi các quy định “bằng bất cứ cách nào cần thiết để không cho các thượng nghị sĩ thiểu số ngăn chặn quyền bỏ phiếu.” Tuyên bố của Tổng thống tạo tiền đề cho một cuộc chiến quan trọng tại Thượng viện. 

“Tại những thời điểm quan trọng trong lịch sử, chúng cho một chọn lựa,” Tổng thống nói. “Quý vị muốn đứng về phía Tiến sĩ King hay George Wallace? Quý vị muốn đứng về phía John Lewis hay Bull Connor? Quý vị muốn ở phía Abraham Lincoln hay Jefferson Davis?”

Dự luật đầu tiên – Đạo luật Tự do Bầu cử – sẽ đưa ra nhiều thay đổi rộng lớn, trong đó có đưa ngày Bầu cử thành ngày lễ quốc  gia, bắt buộc ghi danh bỏ phiếu cùng ngày, bảo đảm tất cả mọi cử tri có thể yêu cầu phiếu khiếm diện, và khôi phục quyền bỏ phiếu liên bang đối với những người phạm tội nặng sau khi họ được mãn hạn tù. Dự luật thứ hai – Đạo luật Tiến bộ về Quyền bầu cử John Lewis sẽ khôi phục thẩm quyền của chính phủ liên bang trong việc giám sát luật bầu cử tiểu bang để ngăn chặn phân biệt kỳ thị chống lại cử tri thiểu số. Dự luật thứ ba sẽ làm rõ thủ tục chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump cùng các cố vấn hối thúc cựu Phó Tổng thống Mike Pence bác bỏ một loạt phiếu cử tri đoàn của Tổng thống Joe Biden vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Phát ngôn nhân Uỷ ban Quốc gia Dân chủ Ammar Moussa gọi những tuyên bố của McConnell vào thứ Tư là “cơn nư đạo đức giả.” Moussa lưu ý, lãnh đạo Cộng hoà đã thay đổi quy định Thượng viện, loại bỏ filibuster đối với những ứng cử viên Tối cao Pháp viện do ông Trump đề cử. McConnell cũng làm như vậy sau khi Dân chủ thay đổi quy định đối với những ứng cử viên tư pháp cấp thấp hơn dưới thời Tổng thống Barack Obama – người đổ lỗi cho McConnell ngăn chặn hoặc trì hoãn nhiều ứng cử viên cho ông đề cử. 

“Trong khi McConnell lãnh đạo Cộng hoà trong cuộc chiến không ngừng chống lại bảo vệ quyền bỏ phiếu và bênh vực những quy định Thượng viện một cách giả tạo, Tổng thống Biden và Dân chủ tiếp tục đấu tranh bảo vệ quyền căn bản của người Mỹ,” Moussa nói. “Mitch McConnell có thể để dành những giọt nước mắt cá sấu của mình, đồng bào Mỹ nhìn thấu điều đó.”

McConnell lập luận rằng, Georgia bỏ phiếu sớm hơn Delaware hay New York nhiều ngày. “Georgia không có lý do bỏ phiếu khiếm diện, vốn Delaware hay New York không có,” McConnell nói. 

Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện vào thứ Tư cũng cho rằng, Dân chủ đang làm suy yếu bầu cử 2022 vì thăm dò cho thấy chỉ số tín nhiệm của Biden đang giảm mạnh. “Những người dành thời gian từ tháng 11 năm 2020 đến ngày 21 tháng 1 để thuyết giảng về sức mạnh và sự tôn nghiêm của nền dân chủ chúng ta đang tìm cách làm bất hợp pháp cuộc bầu cử tiếp theo để phòng trường hợp họ thua,” McConnell nói. 

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img