Sunday, January 29, 2023
spot_img

Missouri: Ngưng tử hình nghi can giết người vào giờ cuối nhờ chứng cớ DNA

ST. LOUIS (AP) — Những người biểu tình vui mừng sau khi Thống đốc tiểu bang Missouri Eric Greitens ra lệnh ngưng việc xử tử một tù nhân theo dự kiến diễn ra vào lúc 6h chiều hôm nay (giờ địa phương) tại nhà tù Bonne Terre.

Marcellus Williams – 48 tuổi –  bị truy truy tố tội đâm chết bà Fecilia Gayle – 42 tuổi, ký giả tờ St. Louis Post Dispatch – trong vụ đột nhập tư gia ở ngoại ô St. Louis vào năm 1998. Hiện trường vụ đột nhập kinh hoàng, nạn nhân bị đâm 43 nhát. Tuy nhiên, người đàn ông này cho đến nay vẫn một mực kêu oan.

Chứng cớ mới cho thấy, DNA để lại trên hung khí không phải của Williams mà  thuộc về một người khác. Chuyên gia DNA pháp y và là nhà sinh vật học Greg Hampikian, người được luật sư bên bị thuê, cho hay, “Khi nạn nhân bị đâm, DNA sẽ chuyển sang do lực và khoảng cách gần. Nếu anh đâm ai đó, thì có thể anh đã chuyển DNA của mình sang người ta bằng lực.”

Photo Courtesy: AP

Kết quả phân tích DNA trên con dao “chưa đủ để kết tội ai đó nhưng đủ để loại trừ ai đó,” ông Hampikian giải thích. “Cũng giống như tìm thấy thẻ an sinh xã hội với một số con số bị nhoè. Có chứng cớ đủ đẻ ít nhất loại trừ ai đó.” Mẫu tóc có tại hiện trường không trùng với DNA của Williams, ông Hampikian cho hay. Bên cạnh đó, dấu chân để lại hiện trường cũng không khớp với số giày của bị can, luật sư cho biết thêm.

Trong khi đó, văn phòng công tố quận St. Louis rất tự tin, khẳng định người này không thể nào vô tội. Sự phạm tội của anh ta được chứng minh bằng những chứng cớ khác, gồm, máy điện toán xách tay của chồng nạn nhân bị tên này đem đi bán, một số vật dụng cá nhân của nạn nhân được cảnh sát phát giác trong cốp xe của anh ta. Khoảng ba tuần sau vụ sát nhân, Williams tình cờ bị bắt do liên can đến những cáo buộc khác. Hai bạn tù của anh ta lúc đó, bạn gái anh ta đều khai rằng, Williams thổ lộ cho họ biết mình phạm tội giết người, theo tài liệu từ Văn phòng Tổng biện lý tiểu bang.

Vào hôm 15 tháng 8, Tối cao pháp viện tiểu bang đã bác bỏ đơn yêu cầu ngừng xử án nhưng lại không đưa ra lý do.

Thống đốc Greitens cho hay, ông sẽ bổ nhiệm một uỷ ban điều tra gồm 5 thành viên để đưa ra đề nghị liệu có nên xử tử tên Williams hay không. “Một án tử hình là hình phạt cuối cùng, vĩnh viễn,” ông Greitens ghi trong thông báo. “Để thực thi hình phạt tử hình, người dân Missouri phải có niềm tin vào công lý. Trước những thông tin, chứng cớ mới, tôi sẽ bổ nhiệm Uỷ ban điều tra vụ này.”

Vụ án này lôi kéo sự chú ý công luận, đặc biệt từ những người chống đối án tử hình, kể cả tổ chức Ân xá quốc tế.

Hương Giang (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments