Friday, February 3, 2023
spot_img

Milley bảo vệ cuộc gọi với Trung Quốc và không có ý định ‘vượt quyền’

WASHINGTON – Tướng Mark Milley hôm thứ Ba đã bảo vệ các cuộc gọi mà ông đã thực hiện cho một viên chức Trung Quốc vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, nói rằng các viên chức chính quyền khác đã biết về các cuộc gọi và họ không có ý định “vượt quyền”.

“Các cuộc gọi vào ngày 30 tháng 10 và ngày 8 tháng 1 đã được phối hợp trước và sau với các nhân viên của Bộ trưởng  Esper và Quyền Bộ trưởng Miller và liên ngành”, Milley nói trong một tuyên bố mở đầu trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện.

“Nhiệm vụ của tôi lúc đó là giảm leo thang,” Milley nói.

Milley cho biết ông đã thực hiện các cuộc gọi để đảm bảo với các viên chức Trung Quốc rằng sẽ không có các cuộc tấn công của quân đội Mỹ sau khi các viên chức tình báo nêu quan ngại rằng Trung Quốc tin rằng một cuộc tấn công như vậy có thể xảy ra.

Milley nói: “Không lúc nào tôi cố gắng thay đổi hoặc tác động đến quy trình, chiếm đoạt quyền hành để chỉ huy, nhưng tôi được kỳ vọng sẽ đưa ra lời khuyên của mình và đảm bảo rằng Tổng thống được thông báo đầy đủ,” 

Cuộc gọi thứ hai, vào ngày 8 tháng 1, diễn ra hai ngày sau khi một đám đông tấn công Điện Capitol Hoa Kỳ trong nỗ lực ngăn cản Quốc hội chứng nhận chiến thắng tổng thống của Joe Biden.

Milley cho biết cuộc gọi tháng 10 được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là Mark Esper, và cuộc gọi thứ hai được thực hiện theo yêu cầu của phía Trung Quốc và phối hợp với văn phòng của Bộ trưởng Chris Miller khi đó.

Ngoài ra, Milley nói với các thượng nghị sĩ rằng ông biết cựu TT Trump không có kế hoạch tấn công Trung Quốc.

“Tôi biết, tôi chắc chắn,Trump không có ý định tấn công người Trung Quốc và đó là trách nhiệm trực tiếp của tôi – truyền đạt mệnh lệnh và ý định của tổng thống”, Milley nói.

Milley đang ở tâm điểm của một cơn bão lửa trong bối cảnh báo cáo rằng ông đã gọi điện hai lần cho Tướng Li Zuocheng của Quân đội Giải phóng Nhân dân để đảm bảo với ông rằng Hoa Kỳ sẽ không đột ngột gây chiến hoặc tấn công Trung Quốc.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments