Saturday, December 3, 2022
spot_img

Mike Pompeo nói chính quyền Biden ‘sống trong thế giới giả tưởng’

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm thứ Ba đã chỉ trích các thành viên trong chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden, nói rằng họ đã sống trong một “thế giới giả tưởng” 

“Tôi biết một số người trong số đó. Họ có góc nhìn rất khác. Họ như đang sống trong một thế giới giả tưởng”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News.

Những lựa chọn của Biden cho đến nay đối với các nhóm chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của ông hầu hết là những người từng giữ các vị trí cấp cao trong chính quyền Obama. Ông Biden dự định bổ nhiệm cố vấn lâu năm Antony Blinken làm ngoại trưởng tương lai, đồng thời cân nhắc đưa nhiều cựu viên chức thời Obama vào nội các.

Pompeo cho biết hôm thứ Ba rằng ông đã không nói chuyện với Blinken kể từ khi Biden thông báo lựa chọn của mình. Pompeo cũng thừa nhận tuyên bố hôm thứ Hai của Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp về Biden là người chiến thắng rõ ràng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

“Hôm nay chúng tôi đã bắt đầu quá trình để xem quyết định của GSA là gì và chúng tôi sẽ làm mọi thứ theo yêu cầu của pháp luật,” ông nói. “Chúng tôi sẽ làm cho nó hoạt động.”

Việc GSA thừa nhận Biden sẽ cho phép ông ta tiếp cận các quỹ chuyển tiếp của liên bang và liên hệ với các cơ quan liên bang để lập kế hoạch bố trí nhân sự. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump vẫn không nhượng bộ cuộc bầu cử.

Pompeo đặc biệt chỉ trích các cựu viên chức chính quyền Obama vì khá bị động trong mối quan hệ với Iran, khiến Mỹ “tiêu tốn hàng chục tỷ USD”.

Theo ông Pompeo, chính quyền Mỹ trước đây đã cho Iran đủ tiền để “phát triển chương trình hạt nhân” cho đến khi Tổng thống Donald Trump nắm quyền vào năm 2016.

“Chính quyền cũ chọn cách cho họ (Iran) rất nhiều tiền. Còn chúng tôi thì từ chối”, ông Pompeo tuyên bố.

Pompeo cũng đáp lại một tuyên bố hôm thứ Ba từ Linda Thomas-Greenfield – phụ tá Ngoại trưởng trong chính quyền Obama, người mà Biden sẽ đề cử làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc. Thomas-Greenfield tuyên bố rằng “chủ nghĩa đa phương” và “ngoại giao đã trở lại.” Pompeo phản bác tuyên bố của mình, nói rằng chính quyền Trump đã phát triển “các liên minh thực sự mang lại kết quả thực sự và phản ánh thực tế”

Ông nói: “Tôi không thể nói chính xác từ tuyên bố của bà ấy. Nhưng chủ nghĩa đa phương là để thưởng thức tiệc cocktail với nhiều người bạn ư? Tôi không nghĩ đó là lợi ích tốt nhất dành cho nước Mỹ”.

Nhóm chuyển tiếp Biden từ chối bình luận về lời chỉ trích của Ngoại trưởng.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments