Friday, December 2, 2022
spot_img

Mike Pence từ chối hậu thuẫn nỗ lực đảo ngược bầu cử của Gohmert

 (Politico) – Luật sư của Dân biểu Louie Gohmert (Cộng hòa – Texas) và 11 đại cử tri Cộng hòa của tiểu bang Arizona vào thứ Ba tiết lộ, Phó Tổng thống Mike Pence từ chối tham gia vào kế hoạch đảo ngược chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden của Quốc hội. 

Đây là dấu hiệu đầu tiên chỉ ra ông Pence đang chống lại một số lời kêu gọi cực đoan nhất nhằm đảo ngược kết quả bầu cử, dựa vào vai trò của ông làm chủ toạ vào ngày 6 tháng 1 khi Quốc hội họp kiểm phiếu cử tri đoàn, chứng nhận Joe Biden là tổng thống kế nhiệm. 

Gohmert và các đại cử tri Arizona vào tối Chủ nhật đệ đơn kiện Mike Pence nhằm bãi bỏ những thủ tục mà Quốc hội tuân theo từ năm 1889 trong việc kiểm phiếu Cử tri đoàn. Thay vào đó, theo Gohmert, Pence có quyền đơn phương xác định đại cử tri nào nên được Quốc hội bỏ phiếu, đặt ra khả năng Phó Tổng thống hay Chủ tịch Thượng viện sẽ đơn giản vô hiệu hoá những chọn lựa của cử tri tại các tiểu bang như Arizona và Pennsylvania mà Biden đã thắng để đưa đại cử tri của Tổng thống Donald Trump vào thay thế.

Nhưng trong một thỉnh nguyện yêu cầu thủ tục tố tụng khẩn cấp, nguyên đơn tiết lộ, luật sư của họ đã liên lạc với cố vấn pháp lý của ông Pence tại Văn phòng Phó Tổng thống để đạt được thoả thuận trước khi ra  toà. 

“Trong cuộc họp qua điện đàm, luật sư nguyên đơn đã nỗ lực giải quyết những vấn đề pháp lý căn bản bằng thoả thuận, bao gồm khuyên cố vấn pháp lý của Phó Tổng thống rằng, nguyên đơn dự tính yêu cầu toà phán xét khẩn cấp trong trường hợp hai bên không đạt được thỏa thuận,” theo hồ sơ toà của Gohmert. “Thảo luận không đi đến kết quả đạt được thoả thuận, và vụ kiện được đệ lên toà.” 

Vào tối thứ Ba, Thẩm phán toà liên bang quận Đông Texas Jeremy Kernodle chấp thuận cho phần nào vụ kiện được tiến hành khẩn cấp, trong đó yêu cầu phía ông Pence phản hồi vụ kiện vào lúc 5h chiều ngày 31 tháng 12, và Gohmert hồi đáp cho bị đơn vào 9h sáng ngày 1  tháng 1 năm 2021. Kernodle không đồng tình tổ chức phiên điều trần và sẽ không có phiên điều trần nào được lên lịch “cho đến khi có thông báo từ Toà.” Kernodle cũng yêu cầu Gohmert và nhóm nguyên đơn ngay lập tức gởi bản sao lệnh của ông cho luật sư ông Pence, Bộ Tư pháp, và Biện lý Hoa Kỳ quận Đông Texas. 

Gohmert và nhóm đại cử tri Cộng hòa cho Kernodle hay, họ cần thủ tục tố tụng khẩn cấp để có thể có phán quyết không trễ hơn ngày 4 tháng 1, để họ có cơ hội kháng án trước phiên họp Quốc hội vào ngày 6 tháng 1. 

Pence vẫn chưa công khai cân nhắc về dự  tính chủ toạ phiên họp ngày 6 tháng 1 như thế nào, khi Quốc hội kiểm phiếu cử tri đoàn, chứng nhận chiến thắng của Biden. Phó Tổng thống cũng không công khai bình luận về lời kêu gọi thường xuyên của ông Trump về việc đảo ngược kết quả tiến trình dân chủ và đưa ông ta vào nhiệm kỳ 2. 

Toán luật sư của Gohmert trong vụ này, trong đó có một số tham gia vào những vụ kiện của ông Trump liên quan đến nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử, cho biết, họ đã liên lạc với các luật sư bộ phận dân sự tại Bộ Tư pháp về phản hồi chính thức về vụ kiện. 

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments