Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Mike Pence quá đà trong bài phát biểu cổ điển Đại hội đảng Cộng hoà 

(USA Today) – Phát biểu từ pháo đài lịch sử đã truyền cảm hứng cho bài quốc ca Hoa Kỳ, Phó Tổng thống Mike Pence vào tối thứ Tư tuyên bố, bầu cử lần này sẽ định rõ quốc gia cho nhiều thế hệ sau. 

“Điều này sẽ không xác định nhiều liệu Mỹ có bảo thủ hơn, hay cấp tiến hơn, Cộng hoà hơn hay Dân chủ hơn,” ông Pence nói trong bài phát biểu tại tối đại hội đảng Cộng hoà thứ ba. “Lựa chọn trong bầu cử này là liệu nước Mỹ có còn là nước Mỹ hay không.” 

Phó Tổng thống đọc bài diễn văn từ Fort McHenry, Baltimore, nơi diễn ra trận chiến 1814 chống lại Anh quốc làm lay động Francis Scott Key viết những gì trở thành bài quốc ca. 

Biểu tượng 15 ngôi sao, 15 sọc ““Star-Spangled Banner” mà Key viết bay trên tượng đài quốc gia khi ông Pence phát biểu trước khán giả, trong đó có cựu chiến binh. 

“Tổng thống Donald Trump đưa quốc gia chúng ta vào con đường tự do và cơ hội ngay từ những ngày đầu của nội các này,” ông Pence nói. “Nhưng Joe Biden sẽ đưa quốc gia vào con đường xã hội chủ nghĩa và đi xuống.” 

Đương kim Phó Tổng thống gọi cựu Phó Tổng thống Dân chủ “không có gì hơn là con ngựa thành Trojan cho cánh tả cấp tiến.” Pence cho rằng, Biden sẽ nỗ lực “trên mọi chính sách dẫn đến những đường phố bất ổn và bạo lực trên các thành phố Mỹ.”  

Theo Pence, nếu cử tri muốn một tổng thống “yên lặng khi di sản chúng ta bị làm mất giá trị hay bị xúc phạm, thì Trump không phải là người của quý vị.” 

Ông Trump có quan điểm cứng rắn với các cầu thủ bóng chày quỳ gối trong thời gian quốc ca nhằm biểu tình chống lại bạo lực cảnh sát và bất công chủng tộc. Ngay cả khi Liên đoàn Bóng chày Quốc gia vào tháng 6 thông báo, những “biểu tình ôn hoà” như vậy nên được cho phép, ông Trump vẫn bảo ông thà để NFL đừng chơi nếu cầu thủ chọn cách quỳ gối biểu tình. 

Vào năm 2017, Pence bỏ đi khỏi trận đấu của đội Indianapolis sau khi một số cầu thủ đội San Francisco 49ers quỳ gối khi chào cờ. 

Tối  thứ Tư, ông Pence kêu gọi chấm dứt bạo loạn và cướp bóc trong bài phát biểu tiếp tục theo chủ đề “luật pháp và trật tự” được đặt từ đầu buổi tối. “Hãy để tôi rõ ràng: Bạo lực phải chấm dứt – cho dù ở Minneapolis, Portland hay Kenosha,” Phó Tổng thống nói, tránh nói cụ thể nguyên nhân dẫn đến bất ổn ở Wisconsin sau vụ cảnh sát bắn người Mỹ gốc Phi Jacob Blake 7 phát đạn từ sau lưng.

“Chúng ta sẽ có luật pháp và trật tự trên các đường phố của quốc gia cho tất cả mọi người dân Mỹ, mọi sắc tộc, tín ngưỡng và màu da,” Mike Pence nói. 

Phó Tổng thống tố cáo ứng cử viên Dân chủ không “nói một lời nào về tình trạng bạo lực và hỗn loạn đang tràn ngập các thành phố trên khắp đất nước khi phát biểu tại Đại hội Đảng Dân chủ vào tuần trước. 

Vài tiếng đồng hồ trước khi Pence phát biểu, chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống tung ra đoạn băng lên tiếng về cụ bắn Blake. Biden cho rằng, các cuộc biểu tình về bạo lực cảnh sát “hoàn toàn đúng và cần thiết,” nhưng “đốt phá cộng đồng không phải là biểu tình, mà là bạo lực không cần thiết.” 

Theo học giả chuyên về phó tổng thống, ông Joel Goldstein cho hay, ông Pence có bài phát biểu cổ điển của một phó tổng thống đang vận động tái tranh cử, tấn công đối thủ, ca ngợi Tổng thống và thúc đẩy những chủ đề tranh cử. “Nhưng Phó Tổng thống Pence lại làm những việc này quá đà, với những lời ca ngợi quá mức dành cho ông Trump, đóng vai trò chó tấn công chống lại Biden và những tuyên bố phóng đại về hồ sơ,” ông Goldstein nói. 

Có đoạn, Pence đùa rằng, đôi khi ông nghĩ ông ta là ứng cử viên thứ hai được mẹ ưa chuộng trong liên danh Trump-Pence. 

Phó Tổng thống ca ngợi cả những bước “chưa từng có tiền lệ” mà Tổng thống đã thực hiện để chống lại virus corona. Và  ông chỉ trích Biden vì đã tuyên bố “không có phép màu nào” làm cho virus biến mất.

“Những gì Joe không hiểu là Mỹ là một quốc gia của phép màu,” Pence nói. “Tôi hãnh diện thông báo rằng, chúng ta đang đi đúng hướng  để có được thuốc chủng ngừa an toàn và hiệu quả đầu tiên của thế giới vào cuối năm nay.” 

Ngay từ đầu ngày thứ Tư, lãnh đạo Dân chủ đã tấn công phủ đầu việc Trump giải quyết đại dịch. 

Ông Pence trong bài phát biểu của mình đã đưa ra nhiều điều làm hài lòng cử tri căn cứ, gọi ông Trump là “Tổng thống cổ vũ bảo vệ sự sống nhất trong lịch sử Mỹ,” và ca ngợi việc ông Trump đã bổ nhiệm hơn 200 thẩm phán bảo thủ vào toà liên bang. 

“Ông ta đang chơi bản nhạc của căn cứ, và tôi đoán, nhiều trong số họ cũng đang hát theo,” cựu cố vấn cao cấp của Tổng thống Obama, David Axelrod đăng trên Twitter,  cho rằng, Mike Pence làm tốt công việc lôi cuốn cử tri cốt lõi của Cộng hoà. 

Mối quan hệ của Mike Pence với Donald Trump từ lâu đã trở thành chủ đề thu hút sự chú ý, suy đoán và cả chỉ trích. “Đạo đức giả là tên của Mike Pence” là tiêu đề của một quảng cáo được Lincoln Project – super PAC Cộng hoà chống Trump – tung ra vào thứ Tư. 

Tự gọi mình là “người Thiên Chúa giáo, bảo  thủ và Cộng hoà – theo thứ tự đó,” Mike Pence lại là đối tác cấp thấp hơn với một người đàn ông hai lần li dị, từng chỉ trích ông ta về sự mộ đạo. 

“Ông ấy chắc chắn giữ mọi điều thú vị,” ông Pence nói trong bài phát biểu khi thừa nhận rằng, “một số người nghĩ chúng tôi chút ít khác nhau.” 

Tuy vậy, Pence vẫn phải chịu đựng những suy đoán không ngừng về việc liệu Trump có thay đổi liên danh hay không. 

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton trong cuốn hồi ký tiết lộ, Trump hỏi liệu ông có nên thay  thế Mike Pence bằng cựu đại sứ Mỹ tại liên hiệp quốc Nikki Haley hay không. Bolton cho rằng đây là ý tưởng không hay, khi thay thế một người quá trung thành mà không bảo đảm có được lợi ích gì ở phòng phiếu hay không. 

Chỉ số tín nhiệm tiêu cực dành cho Mike Pence tăng đều đặn kể từ khi Trump chọn ông ta làm liên danh vào năm 2016. Khoảng phân nửa cử tri ghi danh không ưa ông ta trong cuộc thăm dò do Fox News thực hiện vào giữa tháng 8, so với 41% có cái nhìn tích cực về Phó Tổng thống. Cách đây 4 năm, số cử tri chuộng ông ta cao hơn số tiêu cực, theo thăm dò của Fox News. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments