Saturday, February 4, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc: TT Trump chưa được xét nghiệm coronavirus

(Tổng hợp) – Phó Tổng thống Mike Pence vào hôm thứ Hai cho biết, ông không rõ Tổng thống đã được xét nghiệm virus corona hay chưa, mặc dù ông Trump đã tiếp xúc với những người đụng chạm với bệnh nhân nhiễm loại viêm phổi mới này. 

“Tôi bảo đảm sẽ có câu trả lời cho quý vị. Tôi thực sự không biết trả lời câu hỏi này, nhưng chúng tôi sẽ chuyển câu hỏi đó, và sẽ nhanh chóng có câu trả lời từ bác sĩ Toà Bạch Ốc,” ông Pence nói. Bản thân Phó Tổng thống chưa xét nghiệm virus corona. 

Donald Trump cũng nhận được câu hỏi này nhưng không trả lời khi rời phòng họp báo. 

Tổng thống Mỹ ngay từ đầu làm mọi cách giảm nhẹ nguy cơ lây lan virus chết người ở Mỹ, cho rằng, đây là trò bịp của Dân chủ với sự góp sức của truyền thông nhằm làm mất uy tín của ông. Trump phớt lờ mọi cảnh báo, trong thời gian vừa rồi vẫn tham gia vận động tranh cử, nơi ông tiếp xúc với hàng ngàn người san sát nhau, môi trường được cho dễ dàng lây lan virus. 

 

Vài ngày trước khi Dân biểu Doug Collins (Cộng hoà – Georgia) thông báo tình nguyện tự cô lập sau khi biết mình đã tiếp xúc với một người tham dự Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) bị dương tính với virus corona, ông ta đã bắt tay Tổng thống trên phi đạo khi ông Trump đến thăm Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ tại Atlanta. 

Bên cạnh đó, vài giờ trước khi dân biểu Cộng hoà Matt Gaetz (Florida)  thông báo tự cách ly sau khi tiếp xúc với người nhiễm virus tại CPAC, ông ta ngồi chung xe limousine nói chuyện với ông Trump, và cùng lên chuyên cơ Air Force One bay trở về Washington.  

Mặc dù hoàn toàn không có dấu hiệu chỉ ra Tổng thống phơi nhiễm virus, vì cả hai nhà lập pháp không có triệu chứng, và tự cô lập vì lý do thận trọng, nhưng những gì xảy ra nhấn mạnh khó khăn trong việc kiểm soát virus, đặc biệt trong  giới chính trị gia, những người thường xuyên đi lại và thường xuyên bắt tay. 

Trump chỉ ra ông sẽ không thay đổi thói quen vì virus. Tự nhận là người sợ vi trùng, thường xuyên giữ vệ sinh bằng nước rửa tay khô, Trump mới đây cho Fox News hay, không có cách nào lịch sự né tránh bắt tay được. “Anh không thể làm chính trị gia mà không bắt  tay,” Trump nói tại buổi tiếp xúc cử tri ở Scranton, Pennsylvania, vào thứ 5. “Điểm mấu chốt là, tôi bây giờ vẫn bắt tay bất cứ ai. Tôi hãnh diện chuyện này.” 

Cả Gaetz và Collins dường như đã tiếp xúc với người đã nhiễm virus corona tại CPAC vào tháng trước tại Maryland. Trump được chụp hình đang bắt tay Chủ tịch tổ chức này, ông Matt Schlapp. Schlapp xác nhận, ông ta tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân tại hội nghị thường niên năm nay. 

Collins vào hôm thứ Hai cho biết, CPAC thông báo cho ông biết sau khi tổ chức phát giác tấm hình ông chụp với bệnh nhân. 

Vào khoảng 3h chiều thứ Hai, Matt Gaetz được phát giác  bước ra khỏi Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống. Trên chuyến bay này, ông được thông báo đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính COVID 19. Gaetz “được CPAC thông báo khi đang bay trên Air Force One rằng ông tiếp xúc với một người tham dự hội nghị bị nhiễm bệnh,” văn phòng dân biểu cho hay. “Ngay sau khi phi cơ đáp, ông được xét nghiệm virus corona ngay lập tức.” 

Phát ngôn nhân của Gaetz cho biết trên Twitter, “Trong khi Dân biểu không có triệu chứng nhưng ông được xét nghiệm vào hôm nay, và sẽ sớm có kết quả. Theo đề nghị thận trọng từ bác sĩ, ông sẽ tự cô lập cho đến giai đoạn 14 ngày sẽ hết vào tuần này.” 

Dân biểu Gaetz vào tuần trước bị chỉ trích gay gắt khi mang mặt nạ hơi gas đến sàn Hạ viện nhằm phản đối dự luật ngân sách $8,3 tỉ Mỹ kim đối phó virus corona được Dân chủ thông qua. Cảnh vệ Hạ viện đã yêu cầu ông ta tháo bỏ mặt nạ. 

Có 5 nhà lập pháp tự cô lập do tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với virus corona, trong đó có Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng hoà – Texas), Thượng nghị sĩ Paul Gosar (Cộng hoà – Arizona), Dân biểu Doug Collins (Cộng hoà – Georgia), Dân biểu Matt Gaetz (Cộng hoà – Florida), và Dân biểu Louie Gohmert (Cộng hoà – Texas).  

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments