Sunday, January 29, 2023
spot_img

Miguel Diaz-Canel tuyên thệ nhậm chức chủ tịch Cuba

NBC News – Cuba đã có một tân Chủ tịch nước và lần đầu tiên từ sau 40 năm, họ người này không phải là Castro, đó là ông Miguel Diaz-Canel, chính thức trở thành người lãnh đạo đất nước hôm thứ năm 19/4.

Quốc Hội Cuba đã bỏ phiếu bầu ông Diaz-Canel vào chức vụ này, sau khi ông Raul Castro, 86 tuổi, chính thức từ nhiệm vai trò của mình, nhưng ông vẫn là Bí Thư của Đảng Cộng Sản Cuba đến năm 2021.

Ông Diaz-Canel, 58tuổi, trở thành Phó Chủ tịch nước từ năm 2013. Vụ chuyển quyền là một cố gắng của những người Cộng Sản Cuba muốn giới lãnh đạo trẻ mới vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng Sản.

Nhưng chắc chắn tân Chủ tịch Diaz-Canel sẽ phải đối diện ngay với nhiều thách thức không nhỏ, đặc biệt là một nền kinh tế trì trệ và sự bất mãn dâng cao của nhiều người trẻ Cuba sống trong một xã hội hạn chế nhiều cơ hội thăng tiến.

Tân Chủ tịch Cuba ông Miguel Diaz-Canel (phải). Photo Credit: NBC

Sau khi cố lãnh tụ Fidel Castro ngã bệnh vào năm 2006 và trao quyền lại cho em ruột mình là Raul Castro và ông này nắm ghế Chủ tịch nước qua 2 nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ là 5năm, vì thế có phần chắc chắn ông Dial-Canel sẽ bị giới hạn và cầm quyền tối đa chỉ có 10 năm mà thôi.

Nhiều người bình luận về quyền lực thực sự của ông Dial-Canel khi mà ông Raul Castro vẫn còn chỉ huy đảng Cộng Sản Cuba. Pedro Freyre, chủ tịch Akernan LLP, nhận xét: “Tôi cho công việc của ông ta sẽ hết sức khó khăn và tôi cũng không biết liệu ông ta có chu toàn nổi hay không’

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments