Saturday, December 9, 2023
spot_img

Miễn phí 15 ngày đi chuyến tàu Cát Linh-Hà Đông, nhiều ý kiến nhường lại cho cán bộ  

Trước thông tin nhà chức trách Hà Nội “khuyến mãi” miễn phí 15 ngày đầu cho tất cả hành khách đi trên chuyến tàu Cát Linh-Hà Đông, ngay sau khi chuyến tàu đường sắt này được đưa vào khai thác thương mại. Không ít dư luận tỏ vui mừng trước “hậu ái” của nhà chức trách và xin nhường lại cho các cán bộ, nhà chức trách, ai muốn đi thì cứ đi…

Truyền thông Nhà nước CSVN vào chiều ngày 11/1/2021 dẫn nguồn thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải CSVN cho biết, Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, TP.Hà Nội đã được đã được Hội đồng kiểm tra Nhà nước thông qua công tác nghiệm thu của Bộ Giao thông Vận tải CSVN và sẽ bàn giao cho UBND TP.Hà Nội khai thác thương mại trước ngày 10/11.

Trong khoảng thời gian từ đây cho đến ngày 10/11, Tổng thầu của tuyến đường sắt này sẽ cho đoàn tàu thực hiện chạy tàu liên tục không tải, với tần suất tương tự như khi khai thác thương mại. Sau ngày 10/11, nhà chức trách TP.Hà Nội quyết định sẽ cho chuyến tàu Cát Linh-Hà Đông chạy ngay và miễn phí 15 ngày đầu cho tất cả hành khách, trước khi thực hiện vận hành thương mại.

Trước thông tin “khuyến mãi” từ nhà chức trách, đông đảo dư luận Việt Nam nói chung và người dân Hà Nội nói riêng cho biết, họ vui mừng trước “hậu ái quý hóa” của nhà chức trách và xin nhường việc đi lại này cho các cán bộ, nhà chức trách, ai muốn đi thì cứ đi…

Đa số ý kiến chia sẻ của dư luận là không tin vào chất lượng, độ an toàn của tuyến đường sắt do nhà thầu Trung Quốc xây dựng. Việc “khuyến mãi” này nó cũng giống như món hàng dĩ nhiên được người tiêu dùng đón nhận nhưng tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông có yếu tố chính trị nên chất lượng thì không biết được, khi sử dụng không may xảy ra tai nạn mất mạng thì không có bảo hiểm nhân mạng. Việc “khuyến mãi” người dân như vậy không khác gì biến người dân thành “chuột bạch” thử nghiệm, khá hồi hộp với chuyện may rủi.

Thậm chí có rất nhiều ý kiến chia sẻ, việc đi lại trên chuyến tàu đường sắt Cát Linh-Hà Đông này nên cho các cán bộ, nhà chức trách, ai muốn đi trước thì cứ đi để đảm bảo độ uy tín an toàn cho người dân tin tưởng. 

Một số ý kiến còn “hài hước” nhắc nhỡ nhau rằng; người dân không dám đi chuyến tàu này đã đành mà những người lưu thông qua lại dưới đường tàu cũng phải cẩn thận nhỡ tại nạn xảy ra “họa vô đơn chí”.

Thực ra độ an toàn của tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông từ lâu đã được các nhà chuyên môn cảnh báo từ lâu. Tháng 11/2014, một tai nạn thi công trên đường Nguyễn Trãi khiến dự án phải đẩy lùi thời gian vận hành thương mại. Một tháng sau, tức là vào tháng 12/2014, một dàn giáo tại công trường ga Văn Quán bị sập khiến một taxi bị mắc kẹt.

Chia sẻ với truyền thông Nhà nước CSVN, ông Vũ Văn Viện-Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, với giai đoạn đầu đưa vào khai thác, giá vé tàu Cát Linh – Hà Đông được tính theo quãng đường di chuyển của hành khách, trong đó tối đa 15.000 đồng/lượt nếu đi toàn tuyến và thấp nhất là 8.000 đồng với quãng ngắn nhất.

Giá vé ngày 30.000 đồng/người (không giới hạn số lượt đi lại trên tuyến theo ngày). Giá vé tháng có các mức 200.000 đồng/người cho hành khách phổ thông; 100.000 đồng/người cho học sinh, sinh viên, người lao động tại các khu công nghiệp.

Người lao động tại các văn phòng, công sở, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp mua vé tháng theo hình thức tập thể, được áp dụng mức 140.000 đồng/người/tháng. Hà Nội miễn tiền vé cho người có công, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi, nhân khẩu thuộc hộ nghèo.

Đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông có chiều dài tuyến đi trên cao là 13,5km, 12 nhà ga trên cao. Tổng mức đầu tư ban đầu vào năm 2008 là 8.769 tỷ đồng (tương đương 552,8 triệu USD). Đến năm 2017, tổng vốn đầu tư tăng lên 18.000 tỷ đồng (khoảng 868 triệu USD). Dự án sử dụng vốn vay của Chính phủ Trung Quốc và vốn đối ứng trong nước.

Đoàn tàu Cát Linh-Hà Đông chạy với vận tốc thiết kế tối đa 80km/giờ, vận tốc bình quân khai thác 35km/giờ, khai thác với tần suất vận chuyển khoảng 2 phút/chuyến../.

 

THIÊN HÀ 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img