Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Michelle Obama gần gũi, lay động hàng triệu người nghe

Cali Today News – Bất chấp căng thẳng diễn ra từ một ngày trước do vụ rò rỉ email nội bộ đảng Dân chủ, bất chấp hỗn loạn xảy ra trước giờ khai mạc, bất chấp những giọt nước mắt tiếc nuối của đại biểu ủng hộ Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, những người Dân chủ có quyền tự hào những gì diễn ra trên sân khấu vào tối đầu tiên tại đại hội Đảng Dân chủ.

Ngày khai mạc có sự góp mặt của rất nhiều thành phần bình dị trong xã hội Mỹ, từ một người Mễ di cư bất hợp pháp, từ một sinh viên bất hợp pháp, từ một cô gái khuyết tật, từ một nghệ sĩ ủng hộ Sanders, đến một vị Thị trưởng từng nghiện rượu, đến các nhân vật chính trị và cả đương kim Đệ nhất Phu nhân, tất cả đều có một câu chuyện riêng gắn kết với nước Mỹ, đến vận mệnh chính trị quốc gia, và ứng cử viên của mình – bà Hillary Clinton.

Có lẽ, không chỉ những cử tri Dân chủ khó tính nhất đang rất khó chịu với tình hình lộn xộn trong đảng mình, mà cả nhiều người Cộng hoà hay cử tri độc lập cũng không phủ nhận, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama đã có bài diễn văn rất sâu sắc. Với phong cách hài hoà, tinh tế, dưới tư cách là một người mẹ, một người vợ, một người da màu, Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ đã phát biểu bằng cả con tim, truyền đạt đến người nghe thông điệp một cách rất thuyết phục, rất gần gũi.

Bà Michelle Obama không phải là một nhà chính trị, và có lẽ đây là lần đầu tiên bà Michelle nói về một chính trị gia nào khác hơn phu quân mình. “Những cảnh sát và cả những người biểu tình tại Dallas đều đang bảo vệ trẻ nhỏ,” Michelle rất thành công trong việc kéo khán giả đến đến gần nhau.

Mặc dù không đề cập đến tên ông Trump, nhưng bà Michelle đã “hạ” ông Trump ở mọi góc độ. Bà Michelle lên án “ngôn ngữ thù ghét mà chúng ta nghe từ những nhân vật của công chúng trên truyền hình,” và nhấn mạnh, “phương châm của chúng ta là khi họ hạ thấp thì chúng ta nâng cao (nhân cách)”. Hay không có gì mạnh mẽ hơn khi Đệ nhất Phu nhân đáp trả khẩu hiệu tranh cử “Tạo dựng nước Mỹ Vĩ đại lại” bằng việc bàn về việc nuôi dạy con hai con gái trong Tòa Bạch Ốc do nô lệ xây cất ngày xưa.

“Đừng để ai đó nói quý vị đất nước này không vĩ đại, ở một điểm nào đó chúng ta phải tạo dựng đất nước vĩ đại lại” bà Michelle cao giọng. “Đất nước này, ngay bây giờ, là một quốc gia tươi đẹp nhất trên quả đất!” Đệ nhất Phu nhân khẳng định.

Dưới con mắt của một người mẹ, Đệ nhất Phu nhân đã tấn công đối thủ một cách hiệu quả. Bà tập trung vào thế hệ nhỏ với lời nhắn nhủ mạnh mẽ, “Con cái đang dõi theo chúng ta!” Bà Michelle truyền cảm hứng, tranh cử lần này không phải cánh hữu, cánh tả, mà là “người sẽ có sức mạnh định hình, thúc đẩy thế hệ sau trong 4 năm tới hay 8 năm trong cuộc đời?!” Rồi bà quay sang đề cao Hillary, “Mùa tranh cử năm nay, chỉ có một người tôi tin cậy với trách nhiệm đó, chỉ có một người tôi tin đủ phẩm chất làm Tổng thống Hoa Kỳ, và đó là người bạn của chúng tôi, bà Hillary Clinton!”
Rõ ràng,Đệ nhất Phu nhân đã cho người nghe thấy tranh luận chính trị trong câu chuyện cá nhân mình một cách rất tự nhiên, để mỗi người tự tìm thấy câu trả lời trong đó theo cách riêng. “Ai sẽ dạy con cái chúng ta rằng tất cả mọi người trong quốc gia này đều đáng quý?” Rất nhiều bà mẹ trên cả nước đã nhìn thấy bản thân trong câu chuyện của bà Michelle, nhìn thấy tiếng nói trong bà Michelle. “8 năm trước, mặc dù thua cuộc Hillary không giận dữ, không tung hê, không “khăn gói” bỏ đi,” vì bà biết cái gì quan trọng hơn bản thân, hay “bà ấy không chịu bỏ cuộc!” Quan điểm hay tuyên bố hậu thuẫn không gì vững chắc hơn!

Thật khó tránh khỏi sự so sánh giữa hai bài diễn văn, hai phong thái của đương kim Đệ nhất Phu nhân Obama và đương kim Đệ nhất Phu nhân tương lai Trump (nếu mọi việc thuận buồn xuôi gió) mặc dù mọi so sánh đều khập khiễng. Nhưng không thể chối cãi, Michelle Obama hít thở không khí Mỹ, sống cuộc đời Mỹ, một phụ nữ da màu đi lên với giấc mơ Mỹ chảy trong máu để có thể có những câu chữ hừng hực, ý tứ sâu xa, lay động, ảnh hưởng lớn đến vậy. Nếu nhìn ở góc độ này, thì Melania Trump khó mà cảm nhận được.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img