Sunday, January 29, 2023
spot_img

Michelle Obama: Chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc bắt nguồn từ Tòa Bạch Ốc!

(Politico) – Cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama lên án “chủ nghĩa kỳ thị có hệ thống” bắt nguồn từ Tòa Bạch Ốc và đâu đó trên khắp quốc gia là tuyên bố bùng nổ vào thứ Sáu, khi bà lên tiếng bất bình về những vụ  cảnh sát bắt người da đen và những bất ổn chủng tộc ở Kenosha, Wisconsin.

“Trong vài tháng qua, tôi suy nghĩ nhiều về những gì con em chúng ta chứng kiến mỗi ngày trên đất nước, thiếu sự đồng cảm, sự chia rẽ nảy sinh trong thời gian khủng hoảng, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống và lâu đời đã trở nên quá nổi bật trong mùa hè năm nay,” Michelle Obama nói. “Đôi khi, chúng thấy trên tin tức. Đôi khi chúng thấy từ Vườn hồng Tòa Bạch Ốc. Và đôi khi chúng nhìn thấy từ ghế sau xe.”

Tuyên bố của cựu Đệ nhất Phu nhân cho thấy một chỉ trích gay gắt nửa nhắm vào Tổng thống Donald Trump sau bài phát biểu của bà tại đại hội Đảng Dân chủ vào tuần trước. 

Tuyên bố trên được bà Michelle Obama đưa ra khi bạo lực ở Kenosha đang nổi lên là điểm sáng của  cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2020. 

Ông Trump và đồng minh tìm cách nhấn mạnh đến những vụ bạo động và cướp bóc xảy ra  cùng với những cuộc biểu tình chống lại bất công chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại thành phố này. 

Những cuộc biểu tình bắt đầu sau khi Jacob Blake – người Mỹ gốc Phi 29 tuổi – bị một cảnh sát da trắng bắn 7 phát từ sau lưng vào hôm Chủ nhật. Ba đứa con nhỏ của Blake đang ngồi ở băng ghế sau chiếc SUV chứng kiến ba chúng bị bắn. 

Vào tối thứ Ba, có hai người biểu tình ở Kenosha  bị bắn một nghi can người Mỹ trắng xả súng bắn chết, 1 người khác bị thương 

Kyle Rittenhouse 17 tuổi từ Illinois là người hâm mộ cảnh sát, và anh ta bị bắt giữ  vào thức Tư. Công  tố viên vào thứ 5 khởi tố Rittenhouse tội cố sát mức độ I, 1 tội danh  sát nhân liều lĩnh mức độ I, một tội danh cố sát mức độ I, và 2 tội danh gây nguy hiểm liều lĩnh mức độ I. 

Trump thường xuyên tuyên bố, nếu ứng cử viên Dân chủ Joe Biden đắc cử vào tháng 11, thì bạo lực bất lương sẽ tràn ngập các cộng đồng khắp nước Mỹ. Tại đại hội Đảng Cộng hòa vừa qua, cả đương kim Tổng thống và Phó Tổng thống Mike Pence đều cảnh báo “không có ai sẽ an toàn trong nước Mỹ của Biden.” 

Cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway vào thứ 5 cho rằng, tình trạng càng bất ổn thì càng có lợi về mặt chính trị cho Tổng thống. “Tình trạng càng bất ổn, càng vô chính phủ, bạo lực và cướp bóc, thì càng có nhiều tin tức tốt lành hơn đối với chọn lựa rất rõ ràng ai sẽ là người tốt nhất cho an toàn công cộng, và luật pháp và trật tự,” Conway tuyên bố trên Fox News.

Trong khi  đó, Biden lại tố cáo Trump “đổ thêm dầu vào lửa” chia rẽ quốc gia, và ông nhắc nhở  cử tri “điều này xảy ra trong nước Mỹ của Donald Trump.” 

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments